Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Hạn hán kéo dài nỗi lo thiếu nước của người dân
15-4-2024

Hiện tại, huyện Đăk Glei đang vào thời điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài, có thời điểm nhiệt độ lên đến 39*C khiến cho nhiều diện tích cây trồng ở huyện Đăk Glei đối mặt với nguy cơ  thiếu nước tưới.
Đồng ruộng của hộ gia đình anh A Mão

Từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thình đến nay, anh A Mão ở thôn Đăk Ven, xã Đăk Pék, thường xuyên ra đồng theo dõi lượng nước từ hệ thống kênh mương chảy về 2 sào ruộng của mình đang trong thời kỳ trổ bông. Thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng nước tưới không đủ cung ứng, thửa ruộng của anh cũng như những gia đình khác đang đứng trước nguy cơ thiếu nước.
 Anh A Mão – thôn Đăk Ven, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei chia sẻ:“Sau khi trồng từ tháng 2 đến tháng3 là không có nước trồng trọt, ruộng nứt nẻ , bà con ở đây cũng với một số gia đình có bờ ruộng mong muốn đề nghị với cấp trên làm sao cấp cho bà con đây ống để cấp nước từ đầu mối để cho điều tiết nước vào mùa khô đây."
Mô hình vườn cây cà phê của hộ gia đình ông A Sơn

Đón tiếp chúng tôi với ánh mắt khá buồn, bởi thời điểm này, diện tích hơn 600 cây cà phê của gia đình ông A Sơn, thôn Đăk Ven, xã Đăk Pék  đang vào mùa đợt tưới nhưng không có nước, lá cứ héo dần, gốc cây cằn cỗi…Viêc không  tưới đủ lượng nước sẽ ảnh hưởng rất xấu đến năng suất và chất lượng vườn cây của gia đình; Ông A Sơn tâm sự: Mấy năm kia thì nước ở dưới suối cũng hơi lớn mà năm nay rất khô cằn không có nước để mà tưới, cả đồng ruộng dưới này cũng không có nước để tưới và cây  cà phê của tôi cũng thế, cành  cà phê rất chi là khô, yếu. Nước ở đây rút rất nhanh, chúng tôi đào  xuống thử mà cũng không có nước.”
Hệ thống kênh mương tại thôn Đăk Ven, xã Đăk Pék

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đến nay huyện Đăk Glei có trên 6000ha cây trồng các loại, với 110 công trình thủy lợi, trong đó: Ban quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh quản lý 07 công trình; huyện Đăk Glei quản lý 96 công trình chủ yếu là công trình cấp IV, nhiều công trình bị hư hỏng do ảnh hưởng của các cơn bão. Huyện đã thành lập 58 Tổ quản lý, vận hành thủy lợi, chủ yếu là già làng, thôn trưởng, thôn phó và người có uy tín ở các xã, thị trấn.
Ông A Thắng – Tổ trưởng tổ vận hành nước tưới, thôn Đăk Ven – xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei cho hay: “Các thành viên trong tổ vận hành nước là một tuần đi một lần, tuyên truyền bà con cứ mỗi lần mình đi coi nước thì phảo làm sao cho các hộ khác đầy đủ, chỗ nào khu vực nào cũng theo lượng nước từ đầu nguồn, lượng nước nhiều thì điều tiết nhiều, lượng nước ít thì điều tiết ít."
Công trình đập tạm do bà con tự làm

Qua kết quả rà soát, hiện tượng thiếu nước cục bộ tại các công trình đập tạm do bà con tự làm thuộc các xã: Đăk Choong, Đăk Pék, Đăk Kroong. Vì vậy, phòng Nông nghệp và phát triển nông thôn sẽ có những hướng điều tiết nước hợp lý nhằm bảo đảm năng suất cây trồng cho bà con.
 Bà Y Ly Sa – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Đăk Glei cho biết:“Các công trình thủy lợi mà chưa đảm bảo cho công tác điều hành tưới tiêu. Bên cạnh đó, phát huy tổ vận hành, khai thác các công trình thủy lợi trên địa bàn các xã thị trấn. Đây là một trong tổ thành viên thực hiện chủ chốt ở dưới địa phương nhằm triển khai thực hiện thường xuyên về công tác phòng chống hạn hán. Đặc biệt là kiểm tra các đập đầu mối và các ống nước, dẫn nước nhằm làm sao không bị rò rĩ và có hướng xử lý khi có tình huống xảy ra.”
Toàn cảnh thôn Đăk Ven – xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei

Để đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất do hạn hán, ngành Nông nghiệp huyện Đăk Glei, đã chỉ đạo các xã, thị trấn, tăng cường nạo vét kênh mương, điều tiết nước ở các hồ đập, với quyết tâm nhằm đảm bảo lượng nước tưới cho các loại cây trồng.
Bài, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú