Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Chủ động ứng phó với các tình huống do cơn bão số 05 gây ra
31-10-2019

Ngày 30/10/2019, UBND huyện ban hành Công văn khẩn số 1561/UBND-CV v/v chủ động ứng phó với các tình huống do cơn Bão số 05 gây ra gửi các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện và các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn.

ảnh 1

Đêm 30/10, bão số 5 đã đổ bộ vào Phú Yên- Bình Định, hiện đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển sang Campuchia

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum vào hồi 04 giờ 00 sáng ngày 30/10, vị trí tâm Bão số 5 ở vào khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa, cách đất liền các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận khoảng 350 km về phí đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 110 km tính từ tâm bão.

Bão số 05 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Kon Tum trong ngày 30 và 31/10/2019 gây gió mạnh. Mưa vừa, mưa to trên diện rộng, nguy cơ rất cao xuất hiện lũ, lũ quyét, sạt lở đất và ngập úng.

Dự báo trong 24h tới: Khu vực các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà, Sa Thầy, IaH’Drai, Kon Rẫy và TP Kon Tum có mưa vừa, mưa to, lượng mưa đạt từ 50 - 80mm; từ chiều và đêm nay gió Đông Bắc cấp 3, cấp 4.

Khu vực các huyện Kon Plong, Tu Mơ Rông, Đăk Glei có mưa to đến rất to, lượng mưa đạt từ 100 – 200mm; gió Đông Bắc cấp 4, cấp 5, có lúc giật cấp 6.

Trên các sông, suối thuộc lưu vực sông Pô Kô, Sa Thầy, Đăk Tờ Kan mực nước có dao động theo xu thế tăng và có có lũ với biên độ từ 1,0 - 2,0 mét, mực nước đỉnh lũ đạt xấp xỉ mức báo động cấp I, xuất hiện trong đêm 30, ngày 31/10/2019.

Trên các sông, suối thuộc lưu vực sông Đăk Bla, Đăk Psi và các sông ở phía Đông Tỉnh có lũ với biên độ từ 1,5 - 3,0 mét, mực nước đỉnh lũ đạt cao hơn mức báo động cấp II đến xấp xỉ mức báo động cấp III (riêng sông Đăk Bla tại trạm thủy văn Kon Tum đạt xấp xỉ mức báo động cấp II), xuất hiện trong đêm 30, ngày 31/10 và 1/11/2019.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh ở khu vực các huyện Kon Plong, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy và Đăk Glei; ngập lụt ở vùng trũng thấp thuộc huyện Đăk Tô và TP Kon Tum. Để ứng phó với mưa lũ gây ra, UBND huyện Đăk Glei đề nghị các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai một số nội dung công việc sau:

1. Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 07/CT-UBND, ngày 22/6/2016 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị số 05/CT ngày 02/8/2019 của UBND tỉnh về công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Phương án số 01/PA-UBND ngày 19/8/2019 về Phương án PCTT&TKCN trên địa bàn huyện năm 2019 và các văn bản chỉ đạo có liên quan.

2. Cập nhật thường xuyên các bản tin dự báo khí tượng thủy văn, các thông tin liên quan đến dự báo; theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ trên các phương tiện thông tin; chủ động sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa bão, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo an toàn hệ thống công trình giao thông, thủy lợi...đồng thời thông báo kịp thời cho người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

3. Chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các đơn vị liên quan: Tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm tại các điểm ngập lụt trên tuyến giao thông cắt qua sông suối, các điểm thường xuyên xảy ra sạt lở để nhân dân biết, phòng tránh; chủ động di dời dân cư nằm trong vùng ngập lụt, sạt lở và có nguy cơ sạt lở đến nơi ở an toàn khi có diễn biến mưa lũ phức tạp.

4. Kịp thời xử lý thông tin, khắc phục các thiệt hại (nếu có) và tổng hợp, báo cáo về UBND huyện qua Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện (Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện) theo địa chỉ số 175 Đường Hùng Vương, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei, số điện thoại: 02603.833.131-Fax: 02603.834.278 hoặc email: quangngu763@gmail.com để tổng hợp, báo cáo UBND huyện biết, chỉ đạo.

Văn phòng HĐND-UBND huyện.