banner
Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022
Hỗ trợ người dân thực hiện mô hình phòng, chống đói, rét cho đàn trâu, bò trên địa bàn huyện Đăk Glei
24-11-2022
Hỗ trợ người dân thực hiện mô hình phòng, chống đói, rét cho đàn trâu, bò trên địa bàn huyện Đăk Glei
 
Thời gian gần đây, thời tiết có chiều hướng chuyển mùa, ảnh hưởng xấu đến đàn gia súc của các hộ dân. Để giảm thiểu những thiệt hại cho các hộ chăn nuôi.  Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đăk Glei đã triển khai hướng dẫn cho bà con cách phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.
Mô hình phòng chống đói rét tại hộ gia đình anh A Hai thôn Đăk Ga – xã Đăk Nhoong.
Đây là gia đình anh A Hai - thôn Đăk Ga - xã Đăk Nhoong, lúc trước anh chăn nuôi theo hướng thả rông gia súc, không có chuồng trại, không chuẩn bị được thức ăn cho gia súc vào mùa mưa, rét nhưng từ khi được Trung tâm DVNN tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng chuồng trại, có hệ thống bạt, cách che chắn chuồng đảm bảo chuồng trại kín gió vào mùa đông, lưu trữ thức ăn cho đàn trâu, bò. Nay gia đình anh đã có chuồng trại kiên cố, biết cách đảm bảo thức ăn cho trâu bò của mình trong những ngày mưa, rét tới.
Anh A Hai - thôn Đăk Ga - xã Đăk Nhoong - huyện Đăk Glei cho biết: “Nói chung là trước kia cũng thả trâu, bò vào rừng nên không biết bệnh tật, từ khi được Trung tâm hỗ trợ tôn thì bữa nay tôi đưa về chăm sóc tại chuồng trại nói chung  chăm sóc ổn định, đảm bảo hơn.”
Mô hình phòng chống đói rét tại hộ gia đình chị Y Ân thôn Đăk Ga – xã Đăk Nhoong.
Cùng với gia đình anh A Hai, trong năm nay gia đình chị Y Ân đã thay đổi được tập quán trong chăn nuôi thả rong, hiện nay gia đình chị đã nắm được các giải pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, từ đó nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần bảo vệ môi trường.
Chị Y Ân - thôn Đăk Ga – xã Đăk Nhoong – huyện Đăk Glei tâm sự:“ Từ khi thực hiện mô hình này thì thấy trâu, bò phát triển tốt, ít bệnh tật. Tôi sẽ cố gắng trong chăm sóc và chống đói, rét cho đàn trâu, bò thật tốt trong thời gian sắp tới.”
Anh A Cu – Trưởng thôn Đăk Ga – xã Đăk Nhoong – huyện Đăk Glei cho hay: “Từ khi tham gia lớp tập huấn, hiện nay bà con đã nhận thức hơn về làm chuồng trại để chăn nuôi thay vì thả rong trong rừng, việc chăn nuôi có chuồng trại như thế này rất đảm bảo về phòng trừ, phát hiện kịp thời dịch bệnh, cũng như đảm bảo thức ăn trong mùa rét sắp tới”.
Khu dân cư thôn Đăk Ga – xã Đăk Nhoong
Năm 2022, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đăk Glei đã triển khai thực hiện Mô hình chuồng trại “Phòng chống đói, rét cho đàn gia súc”, tại thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong có 10 hộ dân tham gia, với quy mô 30 con trâu, bò. Các hộ dân được tập huấn cách làm chuồng trại đảm bảo về kỹ thuật với đầy đủ các yếu tố như: trên kín, dưới chắc, xung quanh được che chắn, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, trong chuồng có máng ăn, máng uống. Cùng với đó, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã hỗ trợ giống cỏ VA06, phân bón, vật liệu để làm chuồng và một số thuốc thú y để hỗ trợ và tăng sức đề kháng cho gia súc.
Ông Nguyễn Tấn Tài – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đăk Glei chia sẻ:“ Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phân công cán bộ kĩ thuật, chuyên môn của Trung tâm bám sát cơ sở để hướng dẫn bà con nông dân trong  việc làm chuồng trại và chuẩn bị thức ăn để ứng phó trong thời gian mưa rét sắp đến. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan của huyện tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong việc phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc và hướng dẫn cho người dân trong việc phòng trừ dịch bệnh đảm bảo an toàn cho đàn gia súc.”
Cán bộ kĩ thuật Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đăk Glei đang chỉ dẫn bà con mô hình phòng chống đói, rét
Với mong muốn giúp cho người dân yên tâm chăm sóc cho đàn gia súc, gia cầm giảm tối đa thiệt hại gia súc cho người dân khi mùa đông về, góp phần nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi, giúp bà con có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.
Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú
 

Số lượt xem:74
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK GLEI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND - UBND huyện Đăk Glei.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dỗ Đăng Dự - Phó Chánh Văn phòng HĐND -UBND huyện Đăk Glei.
Địa chỉ: Thôn Đăk Xanh – Thị trấn Đăk Glei – Huyện Đăk Glei - tinh Kon Tum; Điện thoại: 02603 833105 ; Fax: 02603833105; Email: ubnd.dakglei@kontum.gov.vn
Bản quyền thuộc về Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei.

401764 Tổng số người truy cập: 2532 Số người online:
TNC Phát triển: