Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Huyện Đăk Glei tích cực gieo cấy vụ mùa
19-6-2023
        Những ngày này, nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Glei tích cực chuẩn bị các điều kiện để gieo cấy vụ lúa mùa năm 2023, tạo không khí thi đua trong sản xuất nông nghiệp thật sôi nổi, khí thế trên những cánh đồng tại huyện.

Tranh thủ thời tiết vừa qua có mưa, nguồn nước làm đồng dồi dào, thuận lợi, nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Glei đã triển khai mọi công tác chuẩn bị cho vụ Lúa mùa năm 2023 như: Khơi thông dòng chảy tại hệ thống kênh mương thủy lợi, tiến hành bắt nước, áp dụng cơ giới hóa máy móc hiện đại thực hiện các công đoạn cày ải ruộng đồng đảm bảo cho việc gieo trồng cây lúa.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay huyện Đăk Glei đưa vào gieo cấy khoảng 2.000ha lúa, trong đó sử sụng giống lúa chất lượng cao trên 80%. Để đảm bảo khung lịch thời vụ, Phòng NN&PTNT huyện đã căn cứ vào thời gian sinh trưởng, phát triển của từng giống lúa trên từng chân đất và điều kiện sản xuất của từng địa phương để bố trí giống lúa hợp lý. Trong đó bố trí các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn ngày gồm các giống lúa chủ lực như: HT1, BC15, RVT, TBR45, Nhị ưu 838, Đài thơm 8, VND 95-20, IR64, VNR20, DR2, IR56279,…Giống bổ sung: VD20, Nghi hương 2308, TBR36, VNR20, Hương cốm, ST24, ST25... Qua các vụ lúa mùa canh tác cho thấy, đây đều là những giống lúa có chọn lọc tạo điều kiện cho sự sinh trưởng, phát triển tốt phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Đăk Glei, tỷ lệ sâu bệnh hại ít, năng suất và chất lượng đạt cao.

Để đảm bảo triển khai sản xuất vụ lúa mùa đảm bảo cơ cấu mùa vụ và theo đúng kế hoạch. Hiện các xã, thị trấn tiếp tục cử cán bộ khuyến nông địa phương thường xuyên bám sát ruộng đồng nắm bắt tình hình gieo cấy lúa mùa của nhân dân; Chủ động trong công tác đôn đốc nhân dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, hướng dẫn cách nhận biết các dấu hiệu và thực hiện các biện pháp phòng, chống sâu bệnh hại trên cây lúa.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông