Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Bí thư Huyện ủy thăm, nắm bắt tình hình về đời sống của Nhân dân thôn Đăk Đoát, xã Đăk Pék
8-5-2024

Sáng ngày 8-5-2024, đồng chí Thái Văn tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy đã có buổi thăm, nắm tình hình về đời sống của Nhân dân thôn Đăk Đoát, xã Đăk Pék. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Văn phòng Huyện ủy và đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đăk Pék.
Quang cảnh Bí thư trao đổi, nói chuyện với Nhân dân thôn Đăk Đoát, xã Đăk  Pek

Tại buổi đến thăm, đồng chí Thôn trưởng Thôn Đăk Đoát, xã Đăk Pek đã thông tin đến đồng chí Bí thư Huyện ủy về tình hình các hộ dân thôn Đăk Đoát thuộc diện tái định cư do cơn bão số 9 năm 2009 gây ra về Khu tái định cư thôn Măng Rao, xã Đăk Pek để sinh sống, qua đó thôn Đăk Đoát có 63 hộ dân đăng ký, có 52 hộ dân đã có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Qua tuyên truyền, vận động thì có 10 hộ dân về Khu tái định cư thôn Mang Rao về ở. Tuy nhiên, khi về khu tái định cư thì diện tích đất sản xuất của người dân (nơi ở cũ) cách xa nơi ở mới (khoảng trên 10km) gây khó khăn cho người dân trong lao động, sản xuất, do vậy một số hộ dân đã chuyển về nơi ở cũ cho đến nay.
Ngoài ra, người dân cũng phản ánh với đồng chí Bí thư Huyện ủy về việc Thủy điện Đăk Pru đã làm ảnh hưởng đến đất sản xuất lúa, hoa màu của người dân, đề nghị huyện quan tâm chỉ đạo khắc phục cho Nhân dân. Đồng thời, đề nghị huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cần tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn, định hướng cho nhân dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của thôn, nhất là tập huấn về khoa học, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng và chăn nuôi; kiến nghị quan tâm đến hoạt động của Hợp tác xã và giao rừng cho cộng đồng thôn quản lý, bảo vệ.
Đồng chí Thái Văn Tưởng – TUV, Bí thư Huyện ủy đưa ra ý kiến chỉ đạo

Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị của Nhân dân thôn Đăk Đoát, xã Đăk Pek, đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy ghi nhận các ý kiến của Nhân dân, đồng thời có ý kiến chỉ đạo:
Trước mắt giữ nguyên hiện trạng Khu tái định cư thôn Măng Rao và Cụm dân cư thôn Măng Rao, xã Đăk Pek để người dân ổn định cuộc sống. Giao Đảng ủy xã Đăk Pék rà soát quỹ đất sản xuất gần khu tái định cư thôn Măng Rao để có phương án giao cho người dân thôn Đăk Đoát khi về nơi ở tại Khu tái định cư thôn Măng Rao. Đồng thời, rà soát, quy hoạch diện tích đất chăn nuôi tập trung cho nhân dân (xa khu dân cư) để người dân phát triển chăn nuôi.
Đảng ủy xã Đăk Pek: Chỉ đạo tăng cường công tác hướng dẫn, tập huấn cho người dân tiếp cận các khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi (kỹ thuật trồng cây nông nghiệp, lúa nước, chăn nuôi trâu, bò, heo…) với phương châm “cầm tay chỉ việc”; đồng thời, lồng ghép với các buổi sinh hoạt của thôn cử cán bộ có chuyên môn, am hiểu về cây trồng, vật nuôi để định hướng, hướng dẫn cho Nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình. Chỉ đạo UBND xã phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch rà soát, đánh giá hoạt động của Hợp tác xã Nông nghiệp sạch của xã Đăk Pek để có định hướng hoạt động có hiệu quả. Làm việc với các đơn vị chủ rừng để rà soát diện tích rừng giáp với thôn Đăk Đoát để giao khoán cho cộng đồng thôn Đăk Đoát, xã Đăk Pék quản lý (nếu được). Chỉ đạo thôn Đăk Đoát phân công đoàn viên, hội viên phụ trách hộ nghèo theo Chỉ thị số 05-CT/HU, ngày 17-7-2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy “về tăng cường lãnh đạo tuyên truyền, vận động Nhân dân thi đua thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện”; phấn đấu đến cuối năm 2024 giảm trên 06 hộ nghèo.
 Yêu cầu Công ty Thủy điện huyện Đăk Glei (Đăk Pru): Khẩn trương hỗ trợ ống dẫn nước cho các hộ dân có diện tích lúa (khô hạn) bị ảnh hưởng bởi việc Thủy điện Đăk Pru. Đồng thời, từ nay trở đi, khi Thủy điện Đăk Pru tiến hành xả lũ nếu làm ảnh hưởng đến đất sản xuất, lúa, hoa màu của người dân thì phải khắc phục kịp thời cho người dân để người dân ổn định cuộc sống và sản xuất.
 Giao Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Đăk Pék khẩn trương đánh giá mức độ ảnh hưởng của Thủy điện Đăk Pru, nếu những thiệt hại của người dân do Thủy điện Đăk Pru gây ra thì yêu cầu Công ty Thủy điện huyện Đăk Glei (Đăk Pru) có phương án bồi thường thiệt hại cho người dân.
Tiếp đến, đồng chí Bí thư Huyện ủy đi khảo sát, nắm tình hình về diện tích lúa, hoa màu của Nhân dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ gây ra, tại đây đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã hướng dẫn Nhân dân khắc phục diện tích đất bị bồi, lấp tiến hành khai hoang, phục hóa để trồng lúa nước, hoa màu, đặc biệt là trồng lúa nước hai vụ để Nhân dân ổn định cuộc sống.
Một số hình ảnh đồng chí Bí thư Huyện ủy đi khảo sát:
Thực hiện: Minh Đức – Nguyễn Tú