Thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Lễ khai mạc ngày Hội văn hóa thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei năm 2024.
3-5-2024

Sáng ngày 03/05/2024, tại sân thể thao và lễ hội huyện, UBND huyện Đăk Glei tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei năm 2024, chào mừng Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Pék, giải phòng hoàn toàn huyện Đăk Glei (16/5/1974 - 16/5/2024).
Quang cảnh và các đại biểu tham dự Khai mạc Ngày hội.
Đồng chí A Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa cho các đơn vị tham gia Ngày hội.

Dự khai mạc Ngày hội có các đồng chí: A Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Trưởng BTC các hoạt động lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Pék; đồng chí Y Lệ Hương - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ; đồng chí A Sô Lai - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND Huyện; Nghệ sỹ ưu tú A Đủ nguyên Giám đốc đoàn nghệ thuật tỉnh Kon Tum; đại diện lãnh đạo Thường trực Huyện uỷ, HĐND - UBND huyện, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí trong BTC, lực lượng vũ trang huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.
Đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Trưởng BTC các hoạt động lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Pék phát biểu khai mạc Ngày hội.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Ngày Hội lần này, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Glei. Nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng, xoang và các môn thể thao truyền thống nói riêng, nhất là thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc thiểu số. Tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa, thể thao, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa, thể thao truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh, góp phần phát triển kinh tế du lịch tại địa phương; Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số, trong đó, có di sản văn hóa cồng chiêng; đồng thời, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của văn hóa truyền thống trong sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.
Tiết mục văn nghệ mở màn cho khai mạc ngày hội.

Tiếp đó là chương trình Hội thi Cồng chiêng - xoang với chủ đề “Sắc màu Văn hoá các dân tộc huyện Đăk Glei" phần thi Cồng chiêng - xoang bao gồm các nội dung: Diễn tấu các bài cồng chiêng truyền thống với bộ cồng chiêng bằng đồng gắn liền với xoang của các dân tộc thiểu số. Diễn tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng của các dân tộc thiểu số. Trình diễn các làn điệu dân ca truyền thống. Trình diễn trang phục truyền thống. Tái hiện một đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu, trong đó, cồng chiêng giữ vai trò quan trọng. Thể hiện kỹ thuật, kỹ năng chỉnh âm cồng chiêng (chỉnh chiêng). Trình diễn ẩm thực truyền thống. Hoạt động các môn thể thao truyền thống, nội dung thi đấu gồm 05 môn: Kéo co; Đẩy gậy; Bắn ná; Nhảy bao bố và Chạy việt dã.
Tiết mục Cồng chiêng - xoang của đơn vị xã Đăk Pék.
Các đơn vị tham gia môn thi bắn nỏ/ná, đẩy gậy, nhảy bao bố.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei năm nay được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 3/5-5/5/2024 tại Sân thể thao lễ hội huyện. Với chủ đề "Sắc màu Văn hoá các dân tộc huyện Đăk Glei", Ngày hội có sự góp mặt của 15 đơn vị, với trên 500 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ các đơn vị xã, thị trấn, các đơn vị trường học, công an, quân sự, hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian văn hóa nhiều màu sắc, đem đến những giá trị tinh thần, lan tỏa thông điệp tích cực, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao là sự kiện văn hóa thường niên của đồng bào các dân tộc huyện Đăk Glei, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng được gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu tinh hoa văn hóa của dân tộc, địa phương mình. Đây cũng là dịp để nghệ nhân các dân tộc trong huyện thể nghiệm những giá trị văn hóa đặc sắc, các môn thể thao truyền thống giữa các địa phương và sẽ xích gần hơn nữa về tình đoàn kết, thấu hiểu hơn tình cảm, nêm chặt hơn những giá trị văn hoá, thể thao thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các dân tộc trong huyện. Góp phần giới thiệu, quảng bá về đất và Người huyện Đăk Glei đến du khách trong và ngoài huyện.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông