Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND huyện khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026
17-12-2021
Sáng ngày 16/12/2021, tại hội trường 16/5, HĐND huyện Đăk Glei tổ chức khai mạc kỳ họp thứ hai HĐND huyện khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự hội nghị có Đ/c Hoàng Trung Thông – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c A Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đ/c Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện, lãnh đạo HĐND - UBND các xã thị trấn, các đại biểu HĐND huyện khóa XV.
Đ/c Hoàng Trung Thông – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc kỳ họp
Năm 2021, mặc dù phải ứng phó với nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, kịp thời của Huyện ủy, điều hành linh hoạt của các cấp chính quyền; sự vào cuộc tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cùng với sự ủng hộ của các doanh nghiệp và đặc biệt là sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong huyện. Kinh tế nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng và phát triển, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi cơ bản được kiểm soát; tập trung lập thủ tục đầu tư xây dựng các công trình trong xây dựng nông thôn mới; đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách, chi ngân sách đúng quy định. Giá trị sản xuất ước thực hiện năm 2021 là 2 tỷ 792 triệu đồng tăng 339 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, đạt 98% kế hoạch. Lĩnh vực Nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 0,9%; khu vực công nghiệp, và xây dựng giảm 1,6%; khu vực dịch vụ tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội dự tỉnh khoảng 173 tỷ đồng đạt 98% so với kế hoạch. Thu ngân sách Nhà nước 46.000 tỷ đồng, đạt 142,4% dự toán địa phương giao và bằng 113,3%; Chi cân đối ngân sách nhà nước ước thực hiện cả năm 380.000 triệu đồng đạt 110,8% dự toán năm 2021 và bằng 88,5% nhiệm vụ chi. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 34,7 triệu đồng lên 36 triệu đồng năm 2021, đạt 100% kế hoạch. Thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa; các lĩnh vực văn hóa - xã hội hoạt động hiệu quả. Công tác khám và điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được đảm bảo thực hiện tốt; tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh COVID-19; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Trung ương, tỉnh. Tình hình an ninh chính trị bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng kịp thời. Công tác cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm chỉ đạo.

Quang cảnh kỳ họp
Tại kỳ họp lần này, UBND huyện trình thông qua Báo cáo, Tờ trình đánh giá tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và một số vấn đề khác; các ngành Kiểm sát và Tòa án, Chi cục Thi hành án dân sự báo cáo về công tác xét xử, chấp hành pháp luật năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Các báo cáo của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND. Thông báo của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện về việc tham gia xây dựng chính quyền năm 2021; tổ chức bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện, nhiệm kỳ 2021 -2026.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Đ/c Hoàng Trung Thông – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu sâu từng nội dung. Trong quá trình thảo luận, các vị đại biểu cần bám sát các quy định của pháp luật đối với từng lĩnh vực. Tinh thần chung là trên cơ sở kết quả đã đạt được, đề ra những giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết năm 2021. Đề nghị các vị đại biểu đi sâu vào các vấn đề trọng tâm, đúng thẩm quyền, vừa làm tròn trách nhiệm giám sát, vừa chia sẻ trách nhiệm với UBND huyện và các ngành liên quan. Các cơ quan, đơn vị khi trả lời chất vấn cũng phải thẳng thắn, rõ ràng, cụ thể, đúng trọng tâm và trách nhiệm.
Kỳ họp thứ hai, HĐND huyện khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn trong thời gian 02 ngày, ngày 16 và 18/12/2021.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông