Thứ 5, ngày 28 tháng 3 năm 2024
Tăng cường công tác ứng phó thiên tai do ảnh hưởng của cơn bão số 10
4-11-2020

Ngày 04/11/2020, UBND huyện ban hành Công văn hỏa tốc số 2090/UBND-NN v/v tăng cường công tác ứng phó thiên tai do ảnh hưởng của cơn bão số 10

Theo tin Đài Khí tượng thủy văn Kon Tum về Tin bão trên Biển Đông, Cơn bão số 10 sẽ ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh Kon Tum. Để chủ động, kịp thời triển khai các giải pháp ứng phó với bão và mưa lũ, nhằm hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của Nhân dân do cơn bão số 10 gây ra, kịp thời khắc phục hậu quả (nếu có). Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các phòng, ban ngành, UBND các , thị trấn và các đơn vị liên quan triển khai tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

1. Triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cơ quan Trung ương, của UBND tỉnh, Chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành liên quan; thường xuyên cập nhật thông tin Đài Khí tượng thủy văn Kon Tum,Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia để chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa lũ, bão trên địa bàn huyện.

2. Theo dõi, cập nhật chặt chẽ thường xuyên diễn biến tình hình bão số 10 và tình hình mưa, lũ, các bản tin dự báo khí tượng thủy văn, các thông tin liên quan đến dự báo trên các phương tiện thông tin; chủ động sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa bão, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo an toàn hệ thống công trình giao thông, thủy lợi...đồng thời thông báo kịp thời cho người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ:“ Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ”.

3. UBND các xã, thị trấn, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo:

Tổ chức trực ban 24/24 giờ, giữ thông tin liên lạc thông suốt, thường xuyên, xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, duy trì chế độ báo cáo kịp thời về UBND huyện và các đơn vị liên quan.

- Phân công thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã, thị trấn bám sát địa bàn thôn xung yếu để kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, ứng phó bão, mưa lớnsẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

- Kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị PCLB theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động ứng phó với mưa, lũ.

- Tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp khắc phục, sửa chữa các công trình đã bị hư hỏng; tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm tại các điểm ngập lụt trên tuyến giao thông cắt qua sông suối, các điểm bị sạt lở...; chủ động di dời dân cư nằm trong vùng ngập lụt, sạt lở và có nguy cơ sạt lở đến nơi ở an toàn khi có diễn biến mưa lũ phức tạp, nghiêm cấm người, phương tiện lưu thông qua khu vực bị ngập lụt, nguy hiểm khi có tình huống thời tiết xấu xảy ra.

- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra đập, hồ chứa nhằm phát hiện sớm những nguy cơ gây mất an toàn công trình và có biện pháp ngăn ngừa kịp thời; tổ chức thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn đập, quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các chủ đập thủy lợi, thủy điện, công trình nước sinh hoạt phối hợp với chính quyền UBND các xã, thị trấn kiểm tra xác định vùng có nguy cơ ngập lụt trong mùa mưa lũ, thông báo, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Tổng hợp, báo cáo, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về hồ chứa, vận hành hồ chứa gửi các cơ quan liên quan theo quy định.

4. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyệncác đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

5. Phòng Kinh tế và Hạ tầng rà soát, chuẩn bị phương tiện, nhân lực, vật lựcphương án ứng phó khắc phục, đảm bảo giao thông trên các tuyến Quốc lộ, huyện lộ... khi xảy ra sạt lở, tắc đường; đồng thời, phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức khắc phục các sự cố trên các tuyến đường giao thông quan trọngmột số tuyến đường xung yếu đảm bảo giao thông thông suốt.

6. Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông cập nhật, đưa tin kịp thời về diễn biến của bão, mưa ; các chỉ đạo ứng phó của Trung ương, của Ủy ban nhân dân tỉnh để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.

7. Giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện) tổ chức trực ban 24/24h, phối hợp với các UBND các xã, thị trấn, đơn vị liên quan theo dõi, cập nhật, thông tin kịp thời về diễn biến của bão số 10 kịp thời tham mưu, chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai và tổng hợp, báo cáo nhanh hằng giờ về tình hình, ảnh hưởng của cơn bão số 10 hoặc khi có tình huống khẩn cấp; đồng thời tổng hợp báo cáo định kỳ trước 14h00’ hằng ngày gửi về Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan liên quan để theo dõi, chỉ đạo.

Văn phòng HĐND-UBND huyện