Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Hiệu quả các mô hình trồng xen canh
3-8-2023
           Những năm gần đây, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn huyện Đăk Glei đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng cách áp dụng mô hình trồng xen các loại cây ăn trái trong vườn cà phê nhằm tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác.

Mô hình Cà phê xen canh cây Mắc ca của gia đình anh A Hợp ở thôn Đăk Mi, xã  Đăk Choong, huyện Đăk Glei

Đến thăm mảnh vườn cà phê xanh tốt của gia đình anh A Hợp ở thôn Đăk Mi, xã  Đăk Choong. Được biết, trước đây với diện tích 2000m2 gia đình anh chỉ trồng chuyên canh cây cà phê, anh nhận thấy mỗi năm trừ tất cả các chi phí, lãi từ cây cà phê đem lại không cao. Qua thời gian, anh đã mạnh dạn tham khảo, học hỏi và tìm mua  gần 100 cây mắc ca trồng xen lẫn vườn cà phê, với việc chăm sóc đúng kỹ thuật. Đến nay, mô hình của gia đình anh phát triển, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Anh A Hợp -  Thôn  Đăk Mi, xã  Đăk Choong, huyện Đăk Glei chia sẻ: “Từ khi trồng cà phê xen canh mắc ca, một năm trừ chi phí gia đình tôi thu về từ 40-50 triệu. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng thêm cà phê xen canh mắc ca.”

Mô hình cây Mắc ca của gia đình anh A Ân  thôn Đăk Mi, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei

Nhận thấy hiệu quả từ các mô hình trồng xen canh cùng với việc tham gia các lớp tập huấn trồng và chăm sóc các loại cầy trồng, anh A Ân ở thôn Đăk Mi, xã Đăk Choong, đã đầu tư trồng hơn 200 cây mắc ca xen lẫn cây mì trên diện tích 7000m2; hiện tại mô hình anh phát triển tốt; thu nhập ước tính  hơn 100 triệu đồng/năm. Được biết, trong thời gian tới, gia đình anh sẽ tiếp tục trồng xen canh cây mắc ca vào khu vườn 1ha cà phê.
           Anh A Ân - Thôn Đăk Mi, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei cho biết: “ Cây này trồng dễ hơn cây cà phê nhiều, lúc đầu gặp nhiều khó khăn, nhưng khi cây mắc ca đã có quả thì năm nào cũng có. Kết quả trong thôn nay có nhiều hộ trồng rất nhiều; xã, thôn hướng dẫn nên nhiều người dân trồng xen canh nhiều với cây cà phê.”

Xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei có trên 400ha cây cà phê,  diện tích cây ăn quả gần 50 ha Diện tích cây mắc ca trên 100ha; Trong những năm trở lại đây, diện tích trồng xen cây ăn trái trong vườn cà phê phát triển mạnh. Ngoài việc định hướng, khuyến khích người dân, Phòng NN-PTNT huyện cũng thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân các xã tổ chức các lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp, giúp bà con nắm vững kỹ thuật canh tác, áp dụng phù hợp cho diện tích cây trồng.
            Ông A Tương - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei cho hay: “Hiện nay, xã Đăk Choong xác định cây cà phê là cây chủ lực chính vì vậy cấp ủy chính quyền địa phương xã tăng cường công tác vận động nhân dân định hướng cho người dân trồng xen cây mắc ca, cây Hồng giòn trên diện tích cây cà phê đã từng bước đạt kết quả, năng suất góp phần phát triển kinh tế địa phương.”

Nhiều hộ gia đình triển khai hiệu quả từ mô hình xen canh

Việc nhân rộng các mô hình xen canh của người dân, sự định hướng đúng  của chính quyền địa phương, hy vọng làm đổi thay đời sống vật chất, tinh thần của người dân, sớm đưa xã Đăk Choong hoàn thành 19/19 tiêu chí Chương trình mục tiêu Quốc gia, xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2023.

Ảnh, bài: A Lộc – Nguyễn Tú