Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Phát triển kinh tế nhờ cây cà phê xứ lạnh
25-9-2023
Những năm qua, huyện Đăk Glei đã triển khai nhiều chương trình, đề án hỗ trợ sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh tại các xã như xã Đăk Man, xã Đăk Choong, xã Xốp đã mang lại hiệu quả kinh tế.
Mô hình kinh tế cây cà phê  xứ lạnh của hộ gia đình  chị Y Nhưng tại thôn Măng Khên, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei

Cứ như mọi ngày, chị Y Nhưng tại thôn Măng Khên, xã Đăk Man đã có mặt từ sáng sớm để chăm sóc cho 5000 cây cà phê trên diện tích 1ha của mình; mô hình đã triển khai  được hơn 5 năm, với việc phù hợp khí hậu địa phương, kỹ thuật trồng và quá trình chăm sóc bỏ ít công hơn so với khi trồng lúa, trồng mì. Hơn hết, bằng sự cần cù, chịu khó của mình, hiện tại, vườn cà phê của chị ngày càng phát triển, sinh trưởng tốt, hàng năm đem lại thu nhập từ 25-30 triệu đồng.
Chị Y Nhưng – thôn Măng Khên, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei chia sẻ: “Năm nay, gia đình tôi thu nhập được cà phê vì giá cà phê lên giá. Tôi mong rằng nhà nước hỗ trợ cho tôi về cây con giống hơn nữa để cho gia đình tôi phát triển diện tích, nâng cao thu nhập hơn nữa.”
Mô hình kinh tế cây cà phê xứ lạnh của hộ gia đình chị Y Phắc  tại thôn Măng Khên, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei

Với hiệu quả của cây cà phê xứ lạnh mang lại, hộ gia đình chị Y Phắc ở thôn Măng Khên, xã  Đăk Man đã mạnh dạn phá bỏ cây mỳ để thay vào đó là cây cà phê xứ lạnh đem lại thu nhập ổn định hơn. Hiện tại, với diện tích 3000m2, cây cà phê của gia đình chị phát triển tốt, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.
Chị Y Phắc – thôn Măng Khên, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei vui vẻ nói: “So với các cây khác thì trồng cây cà phê xứ lạnh này rất là hợp với khí hậu trồng ở đây,  gia đình tôi trồng cây cà phê với diện tích 3 sào, mỗi năm thu nhập, được từ 30-40 triệu đồng. Tôi rất mong nhà nước được hỗ trợ cho cây giống để người dân bà con chúng tôi được thêm thu nhập.”

Quang cảnh thôn Măng khên, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei

Giai đoạn 2016 đến năm 2020, dự án hỗ trợ và phát triển cây cà phê xứ lạnh xã Đăk Man đã triển khai nhiều mô hình sinh kế trong đó dự án hỗ trợ và phát triển cây cà phê xứ lạnh được bà con trồng và nhân rộng về diện tích bởi hiệu quả kinh tế hơn hẳn các loại cây trồng truyền thống. Hiện tai, xã Đăk Man có trên 260ha cây cà phê xứ lạnh, trong đó có 140ha đang cho thu hoạch; số diện tích còn lại không đem lại thu nhập vì đã lâu năm, già cỗi.
Ông Hoàng Văn Bản – Phó chủ tịch xã Đăk Man, huyện Đăk Glei cho biết: Trên địa bàn xã Đăk Man chúng tôi, chính quyền địa phương; trong thời gian sắp tới sẽ mở rộng diện tích với phương châm lấy cây cà phê xứ lạnh làm mũi nhọn để giúp cho bà con nhân dân có thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo.”
Việc phát triển cây cà phê xứ lạnh ở huyện Đăk Glei đã cho thấy cây cà phê đã mang lại những lợi ích thiết thực, giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, nhất là hộ nghèo có thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên, để phát huy giá trị kinh tế hơn nữa từ các mô hình này thì cần sự quan tâm của các cấp, các ngành giúp bà con yên tâm, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú