Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
18-4-2024

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm.
Câu ca dao ấy đã đi vào tiềm thức mỗi con dân đất Việt tự bao đời nay. Hàng năm, cứ đến tháng Ba, hàng triệu trái tim của người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng cùng hướng về đất Tổ - núi Nghĩa Lĩnh, thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, tỏ lòng tri ân công đức tổ tiên với niềm tôn kính thiêng liêng.
 “

Từ ngàn xưa, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam luôn tự hào về cội nguồn “con Lạc, cháu Rồng”. Giỗ Tổ Hùng Vương là biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết, là dịp quan trọng để mỗi người dân đất Việt đều hướng về nguồn cội, tưởng nhớ công ơn của các Vua Hùng đã có công lao to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.
Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là “Lễ hội Đền Hùng” là một ngày lễ lớn của người Việt Nam, là ngày để tất cả mọi người đều tận hưởng được giá trị của sự bình yên và sự hi sinh của những người đã có công cùng các Vua Hùng dựng nước và giữ nước.
Hàng ngàn năm nay, truyền thống Giỗ Tổ Hùng Vương tưởng nhớ cha Rồng, mẹ Tiên và 18 đời Vua Hùng thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc, khẳng định mọi người Việt Nam thuộc mọi dân tộc, mọi tầng lớp, dù già trẻ, gái trai, dù đang sinh sống ở Việt Nam hay ở nước ngoài đều có chung một cội nguồn, chung một ngày Giỗ Tổ vào ngày mùng Mười tháng Ba Âm lịch hàng năm đã trở thành điểm hẹn tâm linh của mỗi người dân nước Việt. Ngày Giỗ Tổ cũng là dịp các gia đình quây quần bên nhau, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Gia đình là “chiếc nôi” của tình thương yêu, giáo dục nhân cách cho con người; qua đó giáo dục truyền thống đạo lý nhân ái, biết kính trọng tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Như Bác Hồ đã từng viết: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước". Truyền thống dựng nước và giữ nước từ nghìn đời xưa luôn được thế hệ người Việt giữ gìn và kế thừa.
Nhân dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất non sông một dải 30/4, chúng ta càng thêm tự hào về nguồn gốc "Con Rồng Cháu Tiên" của người Việt.
Thực hiện: Nguyễn Tú