Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Bí thư Huyện ủy Thái Văn Tưởng thăm và làm việc với bà con nhân dân thôn Chung Năng, thị trấn Đăk Glei.
9-5-2024
Sáng ngày 9/5/2024, đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy có chuyến công tác cơ sở nắm tình hình đời sống của bà con nhân dân đồng thời tiếp tục khảo sát, hỗ trợ xoá nhà tạm tại thôn Chung Năng, thị trấn Đăk Glei. Tham gia cùng đoàn có đại diện Lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy; Đảng ủy, HĐND - UBND thị trấn; Lãnh đạo ngân hàng NN&PTNT huyện.
Trước buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã đi khảo sát hiện trạng thực tế của một số hộ gia đình tại thôn Chung Năng.
(Hình ảnh căn nhà gia đình ông A Toàn - Thôn Chung Năng)
(Hình ảnh căn nhà của hộ ông A Khoan – Thôn Chung Năng)

Trong đợt này, thôn Chung Năng có 09 hộ gia đình được hỗ trợ xoá nhà tạm, đồng chí Bí thư đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND thị trấn tập trung các nguồn lực hỗ trợ sữa chữa nhà ở cho 09 hộ gia đình trong thời gian sớm nhất. Được biết, đây là nguồn kinh phí được Bí thư Huyện ủy kêu gọi Ngân hàng NN&PTNT huyện, với số tiền 120 triệu đồng để hỗ trợ khắc phục xóa nhà tạm cho các hộ gia đình.
Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Huyện ủy đến thăm lại 02 hộ gia đình: A Điêu, A Đroát đã được hộ trợ xóa nhà tạm vào cuối năm 2023 với mong muốn gia đình có được căn nhà đàng hoàng hơn để đón tết Nguyên Đán đồng thời tiếp tục động viên, khuyến khích gia đình mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách để trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế ổn định đời sống trong thời gian tới.

(Hình ảnh căn nhà hộ A Điêu trước khi được hỗ trợ)

(Hình ảnh căn nhà hộ A Điêu sau khi được hỗ trợ)

Tại buổi làm việc, đồng chí thôn trưởng thôn Chung Năng đã thông tin đến Bí thư Huyện uỷ về tình hình của thôn cụ thể như: Thôn Chung Năng, thị trấn Đăk Glei hiện có 309 hộ với 1.392 khẩu. Hộ nghèo 130 hộ, chiếm 42,07%; cận nghèo 35 hộ, chiếm 11,3%; thoát nghèo 15 hộ, nghèo phát sinh 03 hộ, thoát cận nghèo 10 hộ. Thôn có khoảng 150 hộ có nhà ở đảm bảo, có 18 hộ nhà tạm; có trên 400 xe máy các loại, có 08 máy cày, 05 máy xay xát. Toàn thôn có 97 hộ trồng lúa nước; diện tích cây ngô cả năm 2,9ha; diện tích cây sắn 83ha; diện tích rau các loại 02ha; có 140 hộ trồng cây lâu năm các loại với diện tích 126,4ha (riêng trồng mới cà phê 12 hộ/7,0ha; cao su 43hộ/38,5ha; mắc ca 17 hộ/10ha; thông 29 hộ/33ha). Một số loại cây ăn quả được người dân tăng cường trồng như mít, xoài, chuối... Tổng đàn gia súc, gia cầm 3.249 con. Diện tích ao hồ nhỏ khoảng 0,4ha; Có 85 hộ tham gia trồng rừng với diện tích 92,79ha. Trong năm 2023, nhà nước đã đầu tư kinh phí làm đường từ nhóm ngoài vào nhóm trong, với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng; làm 01 nhà xử lý rác thải. Đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trồng mỳ, trồng lúa nước và chăn nuôi gia súc, gia cầm; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm tuy có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao; thu nhập, mức sống của Nhân dân còn thấp. Nhằm phát huy những tiềm năng và thế mạnh, thời gian qua thôn Chung Năng đã tập trung chỉ đạo và đạt được những kết quả tích cực, người dân phấn khởi tin tưởng chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.
Bà con nhân dân thôn Chung Năng phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ với Bí thư Huyện uỷ.
Ngoài những kết quả đạt được, thôn Chung Năng, thị trấn Đăk Glei vẫn còn một số khó khăn nhất định tuy thôn thuộc thị trấn Đăk Glei, nhưng đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn; Bà con mong muốn nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí mua cây con giống để bà con phát triển kinh tế; hỗ trợ nguồn kinh phí để người dân thực hiện kéo dây tưới cho vườn cà phê vì hiện đang thiếu nước…
Đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện uỷ phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ với bà con nhân dân.
Đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện uỷ trao tặng quà cho cho cán bộ nhân dân thôn Chung Năng thị trấn Đăk Glei.
Đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện uỷ chụp ảnh cùng đơn vị đồng hành và các hộ gia đình được hỗ trợ xoá nhà tạm.
Qua nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân thôn Chung Năng, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị UBND thị trấn, các ban ngành đoàn thể được giao, phối hợp thực hiện theo phương châm "Nhà nước hỗ trợ - nhân dân làm nhà", cộng đồng giúp đỡ; huy động sự tham gia hỗ trợ từ cấp ủy, chính quyền và cộng đồng dân cư; việc triển khai hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, công khai minh bạch; xây dựng nhà đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng "cứng nền, cứng khung, mái cứng" và đảm bảo tiến độ mục tiêu đề ra; Huyện bám xã, xã bám thôn, thôn bám hộ; Chỉ đạo tăng cường công tác hướng dẫn, tập huấn cho người dân tiếp cận các khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi với phương châm “cầm tay chỉ việc”; cải tạo vườn tạp; chuyển đổi diện tích bời lời sang trồng cây ăn quả, cây sầu riêng; đồng thời, lồng ghép với các buổi sinh hoạt của thôn cử cán bộ có chuyên môn, am hiểu về cây trồng, vật nuôi để định hướng, hướng dẫn cho Nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình; tuyên truyền người dân thực kế hoạch hoá gia đình, sinh ít con để giảm bớt gánh nặng cho gia đình; Bí thư Huyện uỷ đề nghị đối với người dân trồng mỳ không có năng suất nên chuyển sang trồng tre để phát triển kinh tế tăng thu nhập, giúp người dân thoát nghèo; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện đạt hiệu quả cao, giúp cho người dân ổn định cuộc sống.
Một số hình ảnh Bí thư thăm các em học sinh tại điểm Trường và gặp gỡ bà con nhân dân ở thôn Chung Năng (Trong) thị trấn.

Tin, ảnh: A Lộc - Y Đông