Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Giám sát việc triển khai thực hiện Dự án tái định cư thôn Đăk Mi, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei
24-10-2022
Ngày 20/10/2022, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện Dự án tái định cư thôn Đăk Mi, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei. Tham dự buổi làm việc có Đại diện: Lãnh đạo UBND huyện, Lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Đăk Choong và Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum.
Đồng chí: Hoàng Trung Thông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Đăk Glei – Chủ trì buổi làm việc
Trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện của UBND huyện, các đơn vị liên quan và giám sát thực tế tại Khu tái định cư thôn Đăk Mi, xã Đăk Choong. Đoàn giám sát ghi nhận sự nổ lực của UBND huyện, các phòng ban liên quan và UBND xã Đăk Choong trong việc chỉ đạo, giám sát, chủ đầu tư thực hiện cơ bản đảm bảo tiến độ và đã di dời 37 hộ dân ảnh hưởng bởi dự án thủy điện Đăk Mi 1 về nơi ở mới đảm bảo an toàn (đặc biệt trong mùa mưa bão), đáp ứng các điều kiện sinh hoạt chủ yếu như: Điện, nước, giao thông...; vị trí tái định cư gần khu vực trung tâm xã, gần nhà điều hành thủy điện, các vấn đề khó khăn, vướng mắc của người dân luôn được chính quyền và nhà đầu tư quan tâm, giải quyết kịp thời, về cơ bản nhân dân đã yên tâm sinh sống, sản xuất để phát triển kinh tế - xã hội tại Khu tái định cư.

Một số hình ảnh giám sát ngoài thực địa của Đoàn giám sát Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại Huyện Đăk Glei
Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại hạn chế như sau: Hiện nay một số hạng mục như: Nhà sinh hoạt cộng đồng; Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho khu tái định cư; Hệ thống cây xanh quanh khu tái định cư; Điểm trường Mầm Non; thùng chứa rác thải; hệ thống loa phát thanh và cấp giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân vẫn chưa thực hiện xong.
Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Hoàng Trung Thông - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Đăk Glei để nghị UBND huyện yêu cầu Chủ đầu tư (Công ty cổ phần Quang Đức Kon Tum) khẩn trương triển khai thực hiện các hạng mục còn tồn tại như đã nêu trên; Chỉ đạo các Phòng ban chuyên môn, UBND xã Đăk Choong và Chủ đầu tư tiến hành kiểm tra, rà soát lại việc xây dựng nhà của các hộ dân (đã xây đủ 37 căn nhà, hệ thống nhà vệ sinh đảm bảo phù hợp chưa); Kiểm tra, do đạc diện tích đất dự phòng có đảm bảo đủ diện tích được phê duyệt (0.66 ha); Kiểm tra, lắp thêm hệ thống điện chiếu sáng dọc các tuyến đường trong khu tái định cư (cách 3-5 hộ bố trí 01 bóng đèn); trồng cỏ sân bóng….; Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Đăk Choong nghiên cứu đề xuất giải pháp quản lý, xử lý rác thải tại hố (đặt biển khu vực xử lý rác thải thôn Đăk Mi; thành lập tổ tự quản về xử lý rác thải; xử lý, ủ một số loại rác thải nông nghiệp, sinh học thành phân hữu cơ để phục vụ trồng trọt…); Chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 37 hộ dân để an tâm ổn định cuộc sống; Sau khi hoàn thành các nội dung của Đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) khu tái định thôn Đăk Mi, xã Đăk Choong, đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND xã Đăk Choong, Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tổ chức họp 37 hộ dân để kiểm tra, rà soát lại việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến hỗ trợ tái định cư đã đảm bảo đầy đủ, người dân đã thống nhất tránh phát sinh kiến nghị, khiếu nại sau này.
Đối với Chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum), Tổ Đại biểu HĐND tỉnh yêu cầu đơn vị rà soát triển khai thực hiện các hạng mục đảm bảo theo Đồ án đã được UBND huyện Đăk Glei phê duyệt tại Quyết định số: 823/QĐ-UBND ngày 23/8/2022; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục đang thi công dở dang: Nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống cấp nước sinh hoạt; Khẩn trương thực hiện một số hạng mục chưa được triển khai: (1) Trường Mầm Non: Xây dựng tại vị trí đã được quy hoạch nhằm đảm bảo cho sự phát triển, mở rộng trong 5-10 năm tới; (2) Về cây xanh: Nên bố trí trồng cây bằng lăng tím (chiều cao 3m trở lên, đường kính bình quân cây xanh tối thiểu 6 cm trở lên); (3) Bố trí thùng chứa rác thải: Tại các công trình công cộng bố trí 01 thùng rác; khu vực nhà ở các hộ dân cứ 2 hộ bố trì 01 thùng rác; (4) Về thông tin liên lạc: Đề nghị lắp đặt thêm hệ thống loa phát thanh không dây để phục vụ công tác tuyên truyền, thông tin các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
                                                                   Tin, ảnh: Thái Sơn

Số lượt xem:2031