Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Triển vọng từ việc tái căn cây cà phê
15-12-2023
Thưa quý vị và các bạn! Hiện nay nhiều diện tích cà phê ở các xã phía bắc của huyện Đăk Glei bị già cỗi, năng suất thấp, sâu bệnh nhiều, đòi hỏi phải tái căn trồng lại, giúp các hộ người dân tộc thiểu số thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.
Cách trung tâm huyện Đăk Glei gần 60Km, chúng tôi được chính quyền địa phương giới thiệu đến thăm mô hình tái căn cây cà phê của gia đình chị Y Bia, Thôn Làng mới, xã Mường Hoong, có trên 1ha cà phê già cỗi, trồng cách đây trên 20 năm, nên năng suất thu hoạch thấp. Năm 2023 đựơc sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, chị đã quyết định tái căn gần 3 sào cà  phê xứ lạnh, đây là loại cà phê cho năng suất cao, chống chịu được các loại sâu bệnh.
Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn gia đình chị Y Bia, chăm sóc cây cà phê

Chị Y Bia – Thôn Làng mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei cho biết:“Lý do nhà tôi tái căn cây c phê cây nó già cỗi quá, nó không phát triển, được sự bên Khuyên nông hỗ trợ cây giống tại thôn Làng mới, từ hồi đào xong cây cà phê cũ chúng tôi tiến hành đào hố, bón phân, thấy trồng cây cà phê từ tháng 7 vừa rồi thấy phát triển tốt”
Cách đó không xa, chúng tôi ghé thăm rẩy cà phê của gia đình chị Y Ban, xã Mường Hoong những năm trước đây diện tích gần 1ha cà phê của gia đình chị không có hiệu quả, chị chuyển toàn bộ diện tích trên sang trồng loại Sâm dây, nhưng chỉ được vài năm Sâm dây không phát triển. Tháng 7 năm 2023 gia đình chị quyết định chuyển 3 sào đất sang trồng cây Cà phê xứ lạnh.
Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn gia đình chị Y Ban, cách phòng trừ sâu bệnh cho cây cà phê

Chị Y Ban - Thôn Làng mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei: “Chăm bón mình có phân chăm sóc, làm sạch cỏ cây nó cũng lên tốt, gia đình tôi nhiều cây cà phê già, mong Trung tâm tỉnh hỗ trợ cho tôi cây cà phê trồng lại, cải tạo lại cây mới”
Quang cảnh rẩy tái căn cây cà phê trên triền đồi

Năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đã xây dựng mô hình tái căn cây cà phê bền vững, sử dụng giống cà phê chè THA1, với quy mô 5ha/28 hộ gia đình, tại 02 xã Mường Hoong và Ngọc Linh, trồng và chăm sóc theo đúng qui trình kỷ thuật, nhổ gốc cà phê cũ, xử lý gốc, đào hố và bón lót vôi, lân, trước khi xuống giống, xác định thời điểm bón phân hợp lý cho cây cà phê khi phát triển. Qua theo giỏi cây cà phê sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, tỉ lệ sống đạt 97%.
Ông Đoàn Năng Mạnh – Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum:“Tiếp tục định hướng 2024 theo sự chỉ đạo của Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn, Trung Tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum tiếp tục triển khai mô hình tái căn cây cà phê bền vững trên địa bàn 02 xã Mường Hoong và Ngọc Linh với diện tích là 6ha, tiếp tục hỗ trợ các hộ có diện tích cà phê già cỗi, một số hộ không đủ điều kiện kinh tế để phá đi và trồng lại” (24s)
Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn bà con cách tạo bồn, bón phân cho cây cà phê

Sự thành công của mô hình thử nghiệm này sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo điều kiện cho bà con thay đổi tập quán canh tác, đưa các giống mới có năng suất chất lượng cao, thay thế các loại giống cũ, tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế, giúp bà con tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống./.

Tin, ảnh: A Lộc - Trung tâm VH -TT - DL&TT huyện