Thứ 6, ngày 17 tháng 5 năm 2024
Mô hình chăn nuôi dê sinh sản đạt hiệu quả kinh tế cao
20-1-2022
Do giá những các mặt hàng nông sản năm qua luôn ở mức thấp và bấp bênh. Để tăng thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn xã Đăk Man, Hội nông dân huyện Đăk Glei đã chỉ đạo Hội nông dân xã Đak Man thành lập Tổ hợp tác nuôi dê cỏ sinh sản trên địa bàn thôn Đông lốc từ nguồn kinh phí Quỹ Hỗ trợ nông dân của huyện để nuôi dê cỏ sinh sản với 08 thành viên, ban đầu chỉ với 17 con, thì nay đã có trên 30 con dê. Mỗi năm cho thu nhập trung bình từ 70 -100 triệu đồng từ tiền bán dê giống và dê thịt.

Hình ảnh đàn dê đem lại thu nhập cao, ổn định cho gia đình Anh A Hải
Trong những năm qua, giá các mặt hàng nông sản ở địa bàn huyện luôn ở mức thấp như mỳ, cao su, bời lời. Chăn nuôi heo gà cũng bị thua lỗ do dịch bệnh, thu nhập của người nông dân không đảm bảo. Vì vậy nhiều hội viên nông dân đã chuyển qua chăn nuôi dê sinh sản nhằm tận dụng nguồn thức ăn cho dê, có sẵn trong nương rẩy, thức ăn xanh sẵn có trên địa bàn để tăng thu nhập, ổn định đời sống.
Anh Hải cho biết: Với số cỏ tự nhiên và trồng thêm 02 sào cỏ, anh đã đầu tư nuôi 10 dê cái sinh sản và hơn 20 dê thịt nuôi nhốt. Nuôi dê không tốn nhiều công sức, dê ít bệnh, quay vòng vốn nhanh, chi phí đầu tư thấp, chuồng trại cũng đơn giản. Hiện nay dê rất được giá và đầu ra ổn định, năm 2021 giá dê thịt trung bình 120.000đ/kg anh có lãi khoảng 70 triệu đồng /năm. Năm nay giá dê tăng cao trung bình 150.000 đ/kg nên gia đình anh rất vui mừng phấn khởi.
Để đàn dê luôn khoẻ mạnh và phát triển tốt người chăn nuôi cần chú ý kiểm tra  hàng ngày để nhận biết tình trạng sức khoẻ đàn dê, chích ngừa vắc xin đầy đủ theo quy định, bổ sung thêm thức ăn tinh củ quả, đá liếm; không cho dê ăn thức ăn mốc, ôi thiu và cần đảm bảo lượng thức ăn đầy đủ nhất là vào mùa khô. Đặc biệt là phải thường xuyên thay đổi dê đực giống để tránh cận huyết. Trong thời gian tới anh sẽ tăng quy mô đàn lên khoảng 50 con. Thu nhập từ 10 dê cái sinh sản gia đình anh Hải đã đảm bảo ổn định được cuộc sống và nuôi 02 con ăn học. Tận dụng nguồn phân dê anh ủ để bón cho cà phê và cỏ nên giảm được chi phí đáng kể trong việc chăm sóc hồ tiêu thời kỳ rớt giá.
Hình ảnh: HND huyện Thăm mô hình nuôi dê cỏ tại thôn Đông Lốc - Đak Man
 Hiện nay trên địa bàn xã đã có 01 tổ hợp tác chăn nuôi dê,  và nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhằm tận dụng thức ăn xanh có sẵn từ tự nhiên và trồng canh tác, với gần 1000 con dê thương phẩm đã được nhà hàng trong tỉnh đăng ky ký kết thu mua ổn định với giá cả phù hợp có lợi cho người chăn nuôi theo chuỗi liên kết, nên chăn nuôi dê đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và tăng thu nhập cho người nông dân./.
                                                                                            Bài, ảnh: Lưu Quý