Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
UBMTTQVN huyện Đăk Glei: phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội
23-4-2024

Giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội mang tính nhân dân, tính dân chủ, tính xây dựng, và tính khoa học. Từ đó, kiến nghị bổ sung, sửa đổi những nội dung thiết thực, góp phần đảm bảo tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn cuộc sống xã hội và đảm bảo tính hiệu quả; đồng thời góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Nhận thức đúng tầm quan trọng của giám sát và phản biện xã hội. Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện với vai trò là liên  minh chính trị, là tổ chức rộng rãi của nhân dân, đã vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố hệ thống chính trị các cấp trong huyện ngày càng vững mạnh.
Đồng thời, thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức đảng và cơ quan chính quyền, bao gồm cả việc giám sát việc thực hiện chính sách người có công, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, việc thực hiện chính sách, pháp luật về cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh; giám sát cán bộ, đảng viên, các đại biểu dân cử, các công chức, viên chức, cơ quan nhà nước ở địa phương; tích cực tham gia chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, làm cho tổ chức đảng và bộ máy chính quyền các cấp trong tỉnh thực sự trong sạch, vững mạnh, thực sự là của dân và vì dân.

Giám sát cấp phát gạo nhân dịp tết nguyên đán đến tay cho bà con nhân dân

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã xây dựng kế hoạch Giám sát và phản biện xã hội năm 2023 và tổ chức được 05 cuộc giám sát tại các xã, thị trấn: Tổ chức giám sát việc xét duyệt, cấp phát hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt từ năm 2021 đến năm 2022 trên địa bàn các xã; Mặt trận huyện phối hợp với Phòng Lao động Thương binh & xã hội huyện và các tổ chức chính trị-xã hội huyện giám sát việc chi trả chế độ đối với người có công tại các xã Đăk Plô, Đăk Kroong và Đăk Long ; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại các xã; Kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đăk Glei lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024-2029 tại 12/12 xã, thị trấn.
Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham gia kiểm tra, giám sát được 14 cuộc; tổ chức phản biện vào 11 dự thảo đồ án, dự án, quy hoạch trên địa bàn huyện; Triển khai đến các tổ chức chính trị - xã hội và Mặt trận các xã, thị trấn tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN quy định chi tiết hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam.
Từ những kết quả trên cho thấy, công tác GS, PBXH của MTTQ các cấp trên địa bàn huyện từng bước mang lại hiệu quả rõ rệt. Việc lựa chọn hình thức ngày càng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn; nội dung, đối tượng phù hợp, kết quả sát đúng, kiến nghị khách quan, rõ ràng;... Qua đó, hoàn thiện cơ chế, chính sách, thi hành pháp luật, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh, Nhà nước hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Thực hiện: Nguyễn Tú