Thứ 3, ngày 21 tháng 5 năm 2024
Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân việt nam trong thời kỳ mới
10-5-2024

Ngày 10/5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Ban Kinh tế Trung ương, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai, thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với hơn 4.300 điểm cầu các bộ, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị ở Trung ương và các địa phương trên toàn quốc. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Huyện Đăk Glei có đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Y Lệ Hương - UVBTV, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện uỷ; đồng chí Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Tham dự Hội nghị trực tuyến còn có các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XIX; Các đồng chí báo cáo viên Huyện ủy. Trưởng, phó các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy. Trưởng, phó Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện. Tại điểm cầu xã Đăk Pék có Trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn trực thuộc UBND huyện; Tập thể lãnh đạo các cơ quan ngành dọc trên địa bàn huyện, Bí thư, Phó Bí thư các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy. Tại điểm cầu các xã, thị trấn có tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ các xã, thị trấn. Trưởng, phó các ban, ngành, Mặt trận và đoàn thể các xã, thị trấn. Đồng chí HUV, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đăk Long dự tại điểm cầu xã Đăk Long. Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ các Đồn Biên phòng.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu xã Đăk Pék.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo nội dung chủ yếu của Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị. Theo đó, Nghị quyết có mục tiêu tổng quát là phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng, chất lượng, cơ cấu hợp lý, có tầm nhìn, trí tuệ, đạo đức, tinh thần kinh doanh, làm giàu chính đáng, năng động, sáng tạo, năng lực quản trị tiên tiến, tuân thủ pháp luật, có đạo đức, văn hoá kinh doanh mang bản sắc dân tộc; có trách nhiệm xã hội, ý thức bảo vệ môi trường, đóng góp xứng đáng cho các mục tiêu phát triển đất nước.
Hội nghị cũng triển khai chương trình hành động của Chính phủ và Đảng đoàn Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Theo ban tổ chức, qua hội nghị nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị, tinh thần tự giác, gương mẫu của các cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên và đội ngũ doanh nhân để triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị phù hợp với chức năng nhiệm vụ, tình hình thực tiễn tại địa phương, cơ quan, đơn vị.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm tạo điều kiện cho sự phát triển và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp. Đồng chí đề nghị sau hội nghị, các cấp, các ngành, các địa phương thường xuyên tổ chức nghiên cứu học tập để nắm vững, hiểu sâu sắc các nội dung cốt lõi, đổi mới trong tư duy, thống nhất trong nhận thức để xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ mới. Chú trọng tuyên truyền, vận động để mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW nhất là giúp đội ngũ doanh nhân Việt Nam nhận thức sâu sắc vai trò, sứ mệnh của mình trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững và phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh. Xây dựng đạo đức văn hóa kinh doanh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nêu cao trách nhiệm xã hội của giới doanh nhân Việt Nam. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đội ngũ doanh nhân.
Đối với các chương trình hành động, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng  đoàn, Đảng ủy trực thuộc Trung ương, các Tỉnh ủy, Thành ủy, các Ban Đảng Trung ương cần cụ thể hóa theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, địa phương để tổ chức thực hiện tốt. Đồng chí nhấn mạnh đến nhóm giải pháp nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước thì đề nghị các cấp các ngành đặc biệt là ngành Tuyên giáo, hệ thống các cơ quan báo chí truyền thông cần thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp ủy tổ chức đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, nhân dân tạo sự thống nhất cao trong đảng và xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ doanh nhân trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước.
Tại hội nghị cũng đã thông qua các Chương trình hành động của Chính phủ, Đảng đoàn Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW.
Thông qua hội nghị, nhằm giúp đội ngũ doanh nghiệp nắm vững quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phấn đấu phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng, chất lượng, có tầm nhìn, trí tuệ, đạo đức, tinh thần kinh doanh, làm giàu chính đáng, năng động, sáng tạo, năng lực quản trị tiên tiến, mang bản sắc dân tộc. Có trách nhiệm xã hội, ý thức bảo vệ môi trường, đóng góp xứng đáng cho các mục tiêu phát triển đất nước…
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông

977742 Tổng số người truy cập: 2050 Số người online: