Thứ 6, ngày 17 tháng 5 năm 2024
Đẩy mạnh thực hiện “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”
21-2-2022
Để đưa cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” đi vào cuộc sống. Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Đăk Glei, đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên sản xuất, mang lại hiệu quả.
Đây là mô hình lúa nước, được Hội Nông dân huyện triển khai thí điểm tại thôn Đăk Book, xã Đăk Plô, với diện tích trên 1000m2. Hưởng ứng Cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Hội nông dân xã đã họp và thống nhất, xây dựng mô hình lúa nước, được nhiều hội viên đồng tình cao và triển khai thực hiện gần 40 ngày công để cải tạo lại diện tích đất. Hội nông dân huyện hỗ trợ gần 2 triệu đồng, mua phân bón, hướng dẫn kỷ thuật chăm sóc lúa nước. Trước đây, hầu hết người dân nơi đây chỉ biết canh tác theo tập tục cũ,  trồng và chờ đến ngày thu hoạch, qua mô hình này nhiều hội viên nông dân đã biết áp dụng khoa học, bón các loại phân, nhằm tăng giá trị sản lượng.

Hội Nông dân huyện hướng dân hội viên nông dân cách bón phân cho lúa nước
          Chị Y Bây - Thôn Bung Kon, xã Đăk PLô, huyện Đăk Glei tâm sự“Qua mô hình này, tôi biết được cách bón phân rồi cấy, thời gian tới cố gắng làm theo mô hình này để phát triển kinh tế gia đình”
          Ông A Mãi - Chủ tịch Hội nông dân xã Đăk PLô, huyện Đăk Glei cho biết: “Địa bàn xã Đăk PLô thời tiết, khí hậu không thuận lợi cho nên chỉ trồng được một vụ đông xuân, qua mô hình này tôi tin rằng sẽ thành công và trong thời gian tới hội Nông dân xã sẽ nhân rộng, hướng dẫn bà con, áp dụng khoa học đưa vào sản xuất”
          Song song với mô hình lúa nước được triển khai, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn xã, nhiều hộ gia đình trong xã đang phải thực hiện cách ly do ảnh hưởng dịch bệnh. UBND xã đã vận động, tập trung nhân lực, xuống đồng cấy lúa cho trên 10 hộ gia đình.

Cấy lúa giúp bà con cách ly do ảnh hưởng dịch bệnh
Thực hiện kết luận 08 của Tỉnh ủy Kon Tum, đến nay Hội Nông dân huyện Đăk Glei đã xây dựng được 04 mô hình theo cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” với tổng số tiền trên 200 triệu đồng, được triển khai tại 04 xã như: Mô hình nuôi dê sinh sản, Mô hình trồng gạo lức, Mô hình trồng Sâm dây và Mô hình trồng lúa nước.
Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đăk Glei cho biết: “Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhiều mô hình hơn nữa, áp dụng tiến bộ khoa học vào trồng trọt và chăn nuôi, đặc biệt là triển khai mô hình chăn nuôi có chuồng trại, làm cho bà con nhân dân hiểu được cái chăn nuôi áp dụng các tiến bộ khoa học, phải có giá trị kinh tế cao, biến cây trồng, vật nuôi thành hàng hóa, để đưa bà con vươn lên thoát nghèo một cách bền vững”.
Huyện Đăk Glei có trên 90% dân số là đồng bào DTTS, sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã giúp người dân chuyển biến trong suy nghĩ, nhận thức, thay đổi cách làmh mới trong sản xuất, góp phần vươn lên thoát nghèo./.
Bài, ảnh: A Lộc
Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei