Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số huyện kiểm tra công tác Chuyển đổi số trên địa bàn huyện năm 2023
30-10-2023

Thực hiện Kế hoạch số 202/KH-BCĐCĐS ngày 22/09/2023 của Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số huyện về kiểm tra công tác Chuyển đổi số trên địa bàn huyện Đăk Glei năm 2023. Từ ngày 03/10 đến ngày 13/10/2023, Đoàn kiểm tra công tác Chuyển đổi số trên địa bàn huyện Đăk Glei năm 2023 (Đoàn Kiểm tra) do Đồng chí Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó trưởng ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số huyện làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuyển đổi số tại UBND các xã, thị trấn.
Huyện Đăk Glei tổ chức tập huấn công tác quản lý trang thông tin điện tử các xã, thị trấn

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra, nhìn chung, công tác chuyển đổi số đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Chính quyền từ huyện đến cơ sở; các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Đăk Glei đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số.
Công tác chỉ đạo, điều hành về chuyển đổi số đã được lãnh đạo các xã, thị trấn quan tâm triển khai thực hiện cơ bản đảm bảo các nội dung của Ban chỉ đạo về Chuyển đổi số huyện triển khai. Việc ứng dụng chữ ký số trong gửi nhận văn bản điện tử được thực hiện tốt; Phần mềm phòng chống mã độc tập trung của tỉnh được quan tâm triển khai; Việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại một số địa phương đã được quan tâm đẩy mạnh, đã phát sinh thanh toán trực tuyến.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai công tác Chuyển đổi số ở một số địa phương vẫn còn mặt hạn chế, như: Đảng ủy một số xã chưa ban hành Nghị quyết chuyên đề hoặc văn bản tương đương thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 18/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về chuyển đổi số tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; UBND một số xã chưa ban hành kế hoạch triển khai chuyển đổi số 5 năm và năm 2023, chưa phân công CBCC phụ trách công tác Chuyển đổi số; Trang TTĐT các xã, thị trấn đã có chuyên mục “Chuyển đổi số” nhưng chưa có hoặc ít tin bài về chuyển đổi số, chưa thực hiện tuyên truyền về Chuyển đổi số trên Đài truyền thanh xã; Một số đơn vị triển khai chưa  tốt việc gửi, nhận, xử lý văn bản trên Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT Ioffice; mức độ sử dụng thư công vụ, chữ ký số chuyên dùng chưa cao.
Qua kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra đề nghị UBND các xã, thị trấn tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, có kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế được chỉ ra, trong đó chú trọng thực hiện một số nội dung sau:
 Phân công công chức phụ trách công tác chuyển đổi số - CNTT, phân công công chức phụ trách từng tiêu chí theo Quyết định 780/QĐ-UBND ngày 02 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh;  Triển khai ban hành Kế hoạch, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chuyển đổi số 5 năm, hàng năm của đơn vị; Cập nhật thông tin, bài viết lên Trang TTĐT, thực hiện tuyên truyền Chuyển đổi số trên Đài truyền thanh;  Triển khai cài đặt phần mềm chống mã độc tập trung của tỉnh đến 100% máy tính; Chỉ đạo, quán triệt CBCC xã thường xuyên sử dụng hệ thống QLVB&ĐH VNPT Ioffice để xử lý công việc; Đẩy mạnh sử dụng chữ ký số trong trao đổi văn bản điện tử; Tăng cường chỉ đạo cán bộ công chức, viên chức trao đổi thông tin trên môi trường mạng qua thư điện tử công vụ của tỉnh, tránh sử dụng mail công cộng: gmail, yahoo mail, trong thực thi công vụ,...; Cử CBCC tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về chuyển đổi số khi được triệu tập;
 Đề nghị UBND xã tiếp tục bố trí kinh phí các năm tiếp theo nhằm đảm bảo tối thiểu 01% tổng chi thường xuyên của cấp ngân sách để triển khai thực hiện các hoạt động, chương trình, đề án phục vụ chuyển đổi số, (trong đó đảm bảo 10% chi phí đầu tư cho an toàn, an ninh mạng) của cấp mình theo quy định tại Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 18 tháng 02 năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Quan tâm chỉ đạo Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn trong việc tuyên truyền, hỗ trợ người dân trên địa bàn xã tiếp cận các dịch vụ số được triển khai.
Tăng cường công tác vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng DVCTT, thanh toán phí lệ phí trực tuyến, trong đó trước tiên yêu cầu toàn thể CBCCVC gương mẫu trong thực hiện DVCTT, thanh toán phí, lệ phí trực tuyến khi thực hiện thủ tục hành chính của cá nhân và gia đình.

Tin, ảnh: Trung Thu