Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại xã Mường Hoong huyện Đăk Glei trước kỳ họp thứ 7
7-5-2024

Sáng 7/5, tại xã Mường Hoong, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc, lắng nghe kiến nghị cử tri để phục vụ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV sắp tới.
Quang cảnh và các đại biểu dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Mường Hoong.
Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị.

Về dự Hội nghị có đồng chí Phạm Đình Thanh - Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc Hội, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Tô Văn Tám - Ủy viên thường trực Ủy ban pháp luật của Quốc Hội; Đại tá Trần Thị Thu Phước - Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Nàng Xô Vi - Ủy viên Hội đồng dân tộc của Quốc Hội. Cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri có đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các sở ban, ngành liên quan; Về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo xã Mường Hoong và đông đảo cử tri địa phương.
Cử tri xã Mường Hoong đã được nghe thông báo một số nội dung chủ yếu của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ sau kỳ họp thứ 6 đến nay; thông báo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện của các Bộ, ngành Trung ương tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV. Theo kế hoạch, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 nghị quyết, cho ý kiến đối với 11 dự án luật.
Cử tri xã Mường Hoong phát biểu ý kiến.

Sau khi nghe báo cáo, trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri xã Mường Hoong đã có 03  kiến nghị đưa ra: đó là việc phân lô, phân nền, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu tái định cư cho nhân dân thôn Ngọc Nang, xã Mường Hoong để người dân ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế; đề nghị làm 10km đường từ thôn Đăk Bối, xã Mường Hoong (huyện Đăk Glei) đến thôn 5, xã Trà Don (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam); san lấp và bàn giao mặt bằng tái định cư cho người dân sinh sống ở khu vực dễ sạc lở, hai bên suối của thôn Đăk Bối để ổn định chỗ ở.
Đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu trả ý kiến thuộc thẩm quyền của huyện.

Trả lời những kiến nghị trên, đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã trực tiếp giải trình, làm rõ những vấn đề cử tri nêu, đồng thời cho biết các giải pháp, kế hoạch sẽ được triển khai trong thời gian tới nhằm giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân.
Đồng chí Phạm Đình Thanh - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu ý kiến.

Thay mặt các ĐBQH, đồng chí Phạm Đình Thanh - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đề nghị ngành chức năng tỉnh và chính quyền các cấp huyện Đăk Glei cần xem xét giải quyết sớm những kiến nghị chính đáng của cử tri thuộc thẩm quyền. Đối với những vấn đề ngoài thẩm quyền giải quyết sẽ tiếp thu, tổng hợp để chuyển các cấp, các ngành trong kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sắp tới.
Đồng chí cũng thông tin thêm những kiến nghị trước đây của cử tri huyện Đăk Glei đã được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, gửi đến các cơ quan Trung ương và đã chấp nhận trả lời. Cụ thể là cử tri đã đề nghị đầu tư kinh phí, nâng cấp sửa chữa đường Hồ Chí Minh, đặc biệt là đoạn qua đèo Lò Xo. Sau khi Đoàn ĐBQH và UBND tỉnh kiến nghị, chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành bố trí kinh phí và đang trong quá trình sửa chữa; kiến nghị thứ hai liên quan đến vấn đề sử dụng đất, sử dụng rừng để trồng dược liệu và du lịch, UBND tỉnh cũng đã có những kiến nghị với chính phủ, Quốc hội để ký ban hành nghị định hướng dẫn Luật đất đai, Luật lâm nghiệp cho phép thuê trồng dược liệu dưới tán rừng. Thời gian qua, UBND tỉnh cũng đã có những chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trồng dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh và hỗ trợ người dân trong phát triển dược liệu trên địa bàn.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông

1203454 Tổng số người truy cập: 5220 Số người online: