Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Điểm đến Đăk Glei
3-8-2023
         Đăk Glei là huyện miền núi nằm về phía Bắc của tỉnh Kon Tum, nơi đây có núi Ngọc Linh cao nhất Tây Nguyên với chiều cao hơn 2600m so với mặt nước biển, nơi đó thiên nhiên ban tặng nguồn dược liệu quý hiếm Sâm Ngọc Linh, có tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử kết nối huyện Đăk Glei với tỉnh Quảng Nam. Đăk Glei với nhiều lợi thế về du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng với đa sắc màu huyền thoại, nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, phong tục tập quán truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây, đang chờ du khách khám phá. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để Đăk Glei khai thác, phát triển du lịch.
Khách tham quan Thác Đăk Ruồi, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei

Thác nước Đăk Ruồi là điểm đến đầu tiên của du khách thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, một trong những điểm nhấn đầu tiên của du khách cảm nhận được chính là vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của Thác, cùng với dòng nước trong mát đã tạo cho du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mà thiện nhiên đã tạo hóa. Thác nước Đăk Ruồi cách Trung tâm huyện Đăk Glei hơn 10km. Thác nằm sâu trong cánh rừng nguyên sinh, con đường dẫn đến Thác quanh co, dọc theo những triền núi, cùng với con suối trong xanh, tạo nên một bức trạnh đẹp, chính vì thế Thác vẫn giữ được nét đẹp nguyên sơ mà thiên nhiên ban tặng. Với những người đã từng đặt chân đến đây đều không khỏi trầm trồ về vẻ đẹp của thác, trên độ cao khoảng 30m nước đổ xuống chân thác tung bọt trắng xóa tạo nên cảm giác se lạnh cho du khách khi đặt chân đến nơi đây.
         Chị Nguyễn Ngọc Bảo Trân – Du khách Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương phấn khởi chia sẻ:“ Đây là lần đầu tiên tôi đặt chân đến Đăk Glei, tôi đến từ Thị xã Bến Cát, cảm nhận đầu tiên của tôi chính là nơi đây rất đẹp, khi đặt chân đến Thác thì Thác vẫn còn hoang sơ nên nó mang tính dân dã, nguồn nước rất trong lành và mát. Tôi mong rằng sẽ có một ngày tôi đặt chân đến nơi đây một lần nữa.”
       Anh Lê Minh Phúc – Du khách Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cho biết:“ Thật sự hôm nay đến đây tôi thấy quang cảnh nơi đây rất là hùng vĩ, nói chung đẹp hơn những gì tôi tưởng tượng, tôi mong rằng vẻ đẹp này được lan tỏa đến nhiều mọi người xung quanh và được chính quyền quan tâm hơn. Đồng thời phải nghiên cứu bảo vệ, không để bị ô nhiễm”.

Người dân thôn Nú Vai, xã Đăk Roong đón tiếp  du khách

Cùng với du lịch sinh thái thì du lịch cộng đồng ở huyện Đăk Glei, những năm trở lại đây được nhiều du khách quan tâm tìm hiểu; Sẽ là thiếu sót nếu đến Đăk Glei mà không đến với Thôn văn hóa Nú Vai, xã Đăk Kroong có truyền thống cách mạng một lòng theo Đảng, Bác Hồ đã được minh chứng trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tại đây, Người dân Nú Vai đón tiếp du khách bằng những điệu múa xoang trong tiếng vang cồng chiêng, với những làn múa mềm dẻo hay bữa cơm ấm cúng đầy chân thành, mọi người cùng nắm tay nhau hòa mình quanh ánh lửa cháy bập bùng đã để lại bảo kỷ niệm đẹp trong lòng du khách.
Tiết mục văn nghệ đặc sắc của những người dân thôn Nú Vai, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei

Một điều dễ nhìn thấy khi đến Nú Vai hôm nay, các thiết chế văn hóa, giáo dục, thể thao đều ngày càng phát triển, Nú Vai có một diện mạo ưa nhìn, tràn đầy sức sống. Đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, hai bên đường trồng hoa trải dài, tạo nên sự yên bình và tươi mới của một vùng quê.
        Chị Lê Thị Mỹ Hạnh – Du khách, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vui vẻ nói: “Đây là lần đầu tiên tôi đến với thôn Nú Vai, cảm nhận đầu tiên của tôi là mọi người ở đây rất mộc mạc, giản dị, đón tiếp chúng tôi nồng nhiệt và dạt dào. Khi tối đến đây, tôi được tiếp xúc và xem điệu nhảy cồng chiêng, rất là đặc sắc cũng như là trang phục của người đồng bào, để lại ấn tượng rất sâu sắc đến với tôi, tôi hy vọng trong thời gian tới, tôi có thể trở lại đây gặp đồng bào thân yêu.”
        Ông A Ngun – thôn Nú Vai, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei cho hay: “Tôi mong rằng sắp tới, các cấp ban ngành huyện, tỉnh Kon Tum liên tục mở du lịch ở làng Nú Vai để chúng ta giao lưu, học hỏi nhau về vấn đề văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư đến thôn, làng về du lịch  để bà con được có thu nhập thêm.”

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đăk Glei có tiềm năng phát triển 04 điểm về du lịch sinh thái, du lịch di tích lịch sử, có 02 thôn phát triển về du lịch cộng đồng, được nhiều người biết đến như: Thôn Núi Vai, thôn Đăk Wâc thuộc xã Đăk Kroong.
        Thực hiện Nghị quyết số 12 của Tỉnh ủy Kon Tum, về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Đăk Glei có ít nhất 02 điểm du lịch địa phương, đầu tư xây dựng ít nhất 01 làng văn hóa đặc trưng gắn với gắn với phát triển du lịch, xây dựng từ 01 đến 02 sản phẩm du lịch đặc trưng.
         Bà Y Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết: “Về phát triển du lịch trong thời gian tới, Huyện đang định hướng trước mắt là tăng cường công  tác tuyên truyền quảng bá một số điểm khai thác được du lịch của Huyện Đăk Glei. Bên cạnh đó, khai thác du lịch các tuyến đường dọc Hồ Chí Minh và cần tập trung mạnh nữa là khai thác du lịch cộng đồng, đây là một trong những điểm mạnh của huyện Đăk Glei.”

Với nhiều tiềm năng du lịch đa dạng, hứa hẹn du lịch huyện Đăk Glei sẽ ngày càng khởi sắc về bản sắc văn hóa truyền thống, sản phẩm du lịch, các món ăn đặc sản của người địa phương, cùng với cảnh quan du lịch góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tạo cơ hội, từng bước đưa dịch vụ du lịch huyện Đăk Glei phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, giúp cộng đồng phát triển du lịch, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đăk Glei miền đất, điểm đến đầy hứa hẹn.

Ảnh, bài: A Lộc – Nguyễn Tú

962700 Tổng số người truy cập: 1905 Số người online: