Thứ 3, ngày 16 tháng 4 năm 2024
Cây cà phê xứ lạnh làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS ở phía bắc của huyện Đăk Glei
14-10-2022
Triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ cây cà phê xứ lạnh tại các xã phía bắc của huyện Đăk Glei, đã giúp cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, Đề án đã góp phần làm thay đổi tập quán canh tác của đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
Quang cảnh tập huấn hỗ trợ trồng chăm sóc cà phê chè tại xã Đăk Choong.
Hiện nay, bà con nông dân ở phía bắc của huyện Đăk Glei đã trồng được 1.238,7ha cà phê xứ lạnh. Qua những năm trồng và chăm sóc, bà con nhận thấy giống cà phê chè TN1 phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương nên sinh trưởng và phát triển tốt. Năm nay, bà con đã tiến hành thu hoạch, năng suất đạt cao hơn so với giống cà phê Catimo đang được trồng phổ biến ở vùng này. Theo đánh giá, giống cà phê chè TN1 thể hiện một số đặc điểm ưu thế như sinh trưởng khỏe, năng suất cao, kháng bệnh gỉ sắt và đặc biệt là có khối lượng hạt nhân lớn hơn hẳn so với giống cà phê chè Catimor đang phổ biến.
Đ/c Hoàng Trung Thông TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm các mô hình đề án trồng cà phê chè tại xã Xốp
Giống cà phê chè TN1 ở các xã phía bắc của huyện Đăk Glei, đến thời điểm hiện nay, những diện tích trồng năm đầu đã cho thu hoạch, nếu trồng trên đất nâu đỏ Bazan và đất xám thì cho thu hoạch từ 2,5 đến 3,5 tấn nhân/ha, trồng trên các loại đất khác cho thu hoạch từ 2 đến 2,5 tấn nhân/ha.
Đ/c Hoàng Trung Thông TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và phát biểu tại buổi tập huấn tại xã Đăk Choong.
Có thể thấy, Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh ở phía bắc của huyện Đăk Glei đã mang lại những lợi ích thiết thực, giúp đồng bào DTTS trên địa bàn huyện, nhất là hộ nghèo có điều kiện để tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác cây cà phê. Từ đó nâng cao thu nhập, ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.
 Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông