banner
Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Cá chua món ăn đôi điều cần bàn
6-3-2023
Người dân Kon Tum nói chung, người Đăk Glei nói riêng ai cũng biết và nhiều người rất thích thú, khoái khẩu với món ăn cá chua được gọi là “đặc sản’’ xưa nay. Điều đó không có gì đáng bàn vì đó là món ăn truyền thống của bà con bản địa xưa nay. Thế nhưng điều đáng tiếc,  thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh và huyện đã xảy ra một số vụ ngộ độc thức ăn khiến bao người phải nhập viện, có ca được cấp cứu kịp thời bảo toàn được tính mạng nhưng có ca nặng không thoát được lưỡi hái tử thần đầy thương cảm khiến bà con không khỏi bất an.
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế  huyện: Từ đầu năm đến nay, trong vòng chưa đầy hai tháng trên địa bàn huyện đã xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm; 01 vụ tại xã Đăk Pék; 01 vụ tại xã Đắk Plô. Nguyên nhân được xác định từ nguồn thức ăn là cá chua do người dân tự chế biến. Mặc dù bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe về sau. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh đến mọi người khi sử dụng món thực phẩm này trong bữa ăn hằng ngày.
Thiết nghĩ trong thời gian tới mọi người hết sức chú ý trong việc chế biến món ăn này.
Thứ nhất, tuân thủ tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến và sử dụng món ăn này.
Phải chọn các loại cá đảm bảo chất lượng, tránh các loại cá tạp không rõ nguồn gốc, ôi thiu. Cá phải được làm sạch bằng nước sạch hợp vệ sinh loại bỏ hết nội tạng, ruột, mỡ, chất nhầy...Làm sạch dụng cụ dùng để ủ cá, sử dụng các loại gia vị chất lượng rõ nguồn gốc không quá hạn sử dụng, hoặc bị mốc, bị hư thối... Khi dùng phải kiểm tra thời gian,chất lượng. Nếu cá không đạt yêu cầu tuyệt đối không sử dụng. Khi ăn nếu còn dư không được cất lại chung với phần còn lại dễ gây thiu, thối và nhiễm khuẩn độc hại.
Thứ hai, khi đã sử dụng mà xảy ra ngộ độc phải nhanh chóng báo cho cơ sở y tế gần nhất đồng thời đưa người bị ngộ độc đến trạm y tế, bệnh viện kịp thời.
Thứ ba, việc chế biến món ăn này không phải ai cũng có thể tùy tiện tự làm mà phải để những người có kinh nghiệm, chu đáo và sạch sẽ, đảm bảo các quy trình trong khâu chế biến.
Thiết nghĩ, trong điều kiện hiện nay thị trường thực phẩm khá phong phú,  việc ủ cá chua để dành như trước nay có cần thiết nữa không khi mà mỗi lần ăn lại thêm một lần lo?
Bài: Bùi Văn Đường – BTG Huyện ủy

Số lượt xem:1257
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK GLEI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND-UBND huyện Đăk Glei
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện
Người phụ trách chính: Ông Đỗ Đăng Dự, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện
Email: vphdndubnd.dakglei@kontum.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

961679 Tổng số người truy cập: 4988 Số người online:
TNC Phát triển: