Thứ 4, ngày 31 tháng 7 năm 2024
Ngày 1-8-1930: Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng
31-7-2024
             Trải qua chặng đường 94 năm (1-8-1930 / 1-8-2024), công tác tuyên giáo của Đảng đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ cán bộ tuyên giáo là đội quân tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là nhịp cầu nối dân với Đảng, xây đắp niềm tin để nhân dân cùng Đảng đạt được những thành tựu trong các giai đoạn lịch sử của dân tộc.
              Truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng gắn liền với quá trình truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin và con đường cứu nước của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.
             Sau Hội nghị thành lập Đảng, ngày 1.8.1930, Ban Cổ động và Tuyên truyền (tiền thân của Ban Tuyên giáo Trung ương ngày nay) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xuất bản tài liệu mang tên “Ngày quốc tế đỏ 1.8”. Ngay khi phát hành, tài liệu đã tạo tiếng vang lớn; có sức cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân giác ngộ cách mạng, hiểu Đảng, ủng hộ Đảng, tin và đi theo Đảng, đồng lòng cùng nhau đứng lên đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, chống áp bức, bóc lột, phản đối chiến tranh xâm lược, ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc. Từ đó, ngày 1.8 trở thành mốc son lịch sử, đánh dấu một hoạt động rất có ý nghĩa đối với công tác tuyên giáo của Đảng.
            Xuất phát từ sự kiện có ý nghĩa lịch sử đặc biệt này, năm 2000, để khẳng định và tôn vinh những đóng góp to lớn của công tác Tuyên giáo của Đảng qua các thời kỳ, Bộ Chính trị (khóa VIII) đã quyết định lấy ngày 1.8 hằng năm làm Ngày truyền thống công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng. Năm 2007, sau khi Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương và Ban Khoa giáo Trung ương hợp nhất thành Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) cũng quyết định lấy ngày 1.8 hằng năm làm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng.
          Từ khi ra đời đến nay, Đảng ta luôn đề cao công tác tuyên giáo nói chung, công tác tư tưởng nói riêng, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu, rất quan trọng, phải “đi trước mở đường, đi cùng thực hiện và đi sau tổng kết”. Thực tiễn đã chứng minh công tác tuyên giáo đã góp phần khẳng định Đảng ta xứng đáng là đội tiên phong của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam.
          Trong quá trình đó, ngành Tuyên giáo đã tham mưu cho Đảng đề ra đường lối chính trị đúng đắn, phù hợp với yêu cầu thực tiễn đất nước trong từng giai đoạn cách mạng của dân tộc; truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến nhân dân; biến đường lối, chủ trương, chính sách thành hành động tự giác của hàng triệu quần chúng để trở thành cao trào cách mạng, đưa cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyên giáo năm 2023 tại điểm cầu huyện Đăk Glei

Cùng với quá trình xây dựng và phát triển của ngành Tuyên giáo cả nước, Công tác tuyên giáo của Đảng bộ huyện Đăk Glei đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, thể hiện tính kế thừa và phát triển; đã đạt được nhiều thành tựu hết sức quan trọng, góp phần khẳng định đường lối chính trị đúng đắn của Đảng, củng cố niềm tin, tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.
            Đặc biệt, ngành Tuyên giáo đã giúp các cấp ủy triển khai, thực hiện có hiệu quả việc học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và các quy định nêu gương, quy định những điều Đảng viên không được làm.
             Thông qua các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo để ôn lại và phát huy truyền thống vẻ vang của Ngành Tuyên giáo, củng cố và tăng cường niềm tin vào mục tiêu lý tưởng, nền tảng tư tưởng của Đảng, bồi đắp thêm niềm tự hào về những đóng góp to lớn của Ngành Tuyên giáo và cuộc chiến đấu vinh quang của các thế hệ đi trước. Đây cũng là dịp để cán bộ ngành tuyên giáo và đông đảo cán bộ, chiến sĩ hoạt động trên các lĩnh vực tuyên giáo ra sức phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi phẩm chất đạo đức, biểu thị quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh
Thực hiện: Nguyễn Tú