Thứ 7, ngày 27 tháng 7 năm 2024
Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đánh giá thực hiện EENC đối với Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei
28-8-2023
Sáng ngày 23/8/2023, Đoàn công tác của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tiến hành đánh giá thực hiện Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/sau mổ lấy thai (EENC) đối với Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 4622/BYT-BM-TE ngày 24/7/2023.
Quang cảnh buổi làm việc

Từ năm 2014, theo đề nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Việt Nam đã triển khai can thiệp Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/sau mổ lấy thai (EENC). Việc triển khai EENC đã giúp tăng tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm sau sinh, tăng cường gắn kết mẹ con, giảm tai biến sản khoa, giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh phải điều trị trong các khoa/đơn nguyên hồi sức sơ sinh, từ đó góp phần giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh và tránh tình trạng trao nhầm trẻ sơ sinh. Việt Nam đã được WHO đánh giá là một trong các quốc gia, vùng lãnh thổ triển khai thành công can thiệp EENC. Theo cam kết với WHO và UNICEF, cứ hai năm, các quốc gia, vùng lãnh thổ tiến hành đánh giá thực hiện EENC để biết được thuận lợi, khó khăn, những bước trong can thiệp chưa đạt được theo yêu cầu của WHO và UNICEF nhằm đưa ra kế hoạch can thiệp trong thời gian tới. Việt Nam đã tham gia đánh giá vào các năm: 2015, 2017, 2019; năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên không tiến hành đánh giá.
Kon Tum là một trong 11 tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei là một trong 3 đơn vị (có thêm Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) được Bộ Y tế chọn tham gia đánh giá thực hiện EENC năm 2023 về các nội dung: 1) Thu thập số liệu về tình hình chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh tại Trung tâm Y tế trong năm 2022; 2) Phỏng vấn lãnh đạo Trung tâm Y tế và khoa/phòng liên quan; 3) Quan sát nhân viên y tế thực hiện EENC; 4) Quan sát cơ sở vật chất, trang thiết bị và vệ sinh môi trường; 5) Phỏng vấn và rà soát bệnh án các bà mẹ được thực hiện EENC.
Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, về phía Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei có BSCKI. Y Vũ – Phó Giám đốc, đại diện Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ - Điều dưỡng - Kiểm soát nhiễm khuẩn, bác sỹ điều trị của các khoa: Ngoại - Phẫu thuật - Gây mê hồi sức - Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản, Nội - Nhi - Nhiễm. Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei đã thực hiện EENC cho các bà mẹ, trẻ sơ sinh ngay sau đẻ tại đơn vị, giúp tăng tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm sau sinh, tăng cường gắn kết mẹ con, giảm tai biến sản khoa, không có tình trạng trao nhầm trẻ sơ sinh.
Phỏng vấn các bà mẹ tại Khoa Ngoại - Phẫu thuật - Gây mê hồi sức - Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản

Đoàn công tác của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tiến hành đánh giá các nội dung theo yêu cầu của Bộ Y tế tại Công văn số 4622/BYT-BM-TE và tiến hành khảo sát, tư vấn các bà mẹ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ, tiếp xúc da kề da. Sau khi được tư vấn, các sản phụ đã hiểu hơn và cập nhật thêm những kiến thức bổ ích khi làm mẹ.
Bà Phạm Quỳnh Nga - đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Sau một buổi làm việc, Đoàn công tác của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã chỉ ra những ưu điểm cũng như các tồn tại, hạn chế cần khắc phục để giúp Khoa Ngoại - Phẫu thuật - Gây mê hồi sức - Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản nói riêng và Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei nói chung đáp ứng tốt hơn nữa trong quá trình thực hiện EENC trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa - Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei