Sáng ngày 12/3/2025, Huyện ủy Đăk Glei đã tổ chức Hội nghị sơ kết 4 năm triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (gọi tắt là Cuộc vận động).
Chủ trì Hội nghị có đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí A Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Viết Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.
Quang cảnh Hội nghị
Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động huyện; Người có uy tín và đại diện các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng.
Đồng chí A Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc Hội nghị
Đồng chí Lữ Thanh Hùng – HUV, Phó chủ tịch UBMTTQVN huyện thông qua báo cáo sơ kết
Tại hội nghị, Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã thông qua dự thảo báo cáo sơ kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động, khẳng định những kết quả đáng ghi nhận trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Qua 4 năm triển khai, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, Cuộc vận động đã được 100% các xã, thị trấn trong huyện lồng ghép vào các chương trình, cuộc vận động khác, cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia, tạo ra những thay đổi tích cực trong nhận thức và cách làm.
Đặc biệt, huyện Đăk Glei đã xây dựng và triển khai 67 mô hình phát triển kinh tế, với sự tham gia của 881 hộ dân. Những mô hình đã đem lại hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là đối với các hộ nghèo và cận nghèo thuộc đồng bào DTTS. Cụ thể, 1.890/2.190 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo đã thay đổi nhận thức và tự lực vươn lên thoát nghèo, đạt tỷ lệ 86,3%. Hơn 1.960 hộ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị cao, đạt tỷ lệ 89,5%. Ngoài ra, 1.680 hộ đã cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, đạt tỷ lệ 76,7%. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm 331 hộ, tương đương giảm 2,73%.
Ngoài ra, Cuộc vận động còn chú trọng tuyên truyền và vận động người dân vay vốn tín dụng từ các ngân hàng để phát triển sản xuất. Với phương châm “cầm tay chỉ việc”, đến nay, đã có 12.915 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vay vốn, tổng dư nợ đạt trên 6 tỷ đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, huyện Đăk Glei đã thành lập Tổ công tác 262 để hỗ trợ hai xã Mường Hoong và Ngọc Linh phát triển các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Các xã, thị trấn cũng đã xây dựng mô hình kết nghĩa giữa các hộ có điều kiện kinh tế khá và hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng thời thành lập 126 tổ giúp dân phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng Cuộc vận động vẫn gặp một số hạn chế như : Một số mô hình phát triển kinh tế - xã hội chưa đạt kết quả như mong đợi và chưa tạo được hiệu ứng lan tỏa rộng rãi. Một bộ phận người dân vẫn còn e ngại trong việc đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, trong khi công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng còn thiếu sự chủ động trong phối hợp và tổ chức thực hiện Cuộc vận động.



Các đại biểu trình bày tham luận, đóng góp ý kiến
Tại hội nghị, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Đảng ủy các xã, thị trấn, người có uy tín đã trình bày các tham luận, đóng góp ý kiến giới thiệu những mô hình hay và cách làm hiệu quả qua 4 năm triển khai Cuộc vận động tại địa phương.
Đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Viết Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể
Đồng chí A Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Thương – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân
Dịp này, 12 tập thể và 17 cá nhân đã được UBND huyện Đăk Glei tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Cuộc vận động.
Đồng chí Thái Văn Tưởng, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu bế mạc Hội nghị
Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Thái Văn Tưởng, TUV, Bí thư Huyện ủy, đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Cuộc vận động đã đạt được trong suốt 4 năm qua. Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại và hạn chế cần phải khắc phục để nâng cao hiệu quả hơn nữa. Đồng chí nhấn mạnh phải rà soát, đánh giá lại các mô hình triển khai, từ đó lựa chọn và nhân rộng những mô hình thực sự hiệu quả.
Cùng với đó, cần tiếp tục tập trung hỗ trợ các hộ nghèo, đặc biệt là đồng bào DTTS, giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững, với phương châm lấy người dân làm trung tâm; yêu cầu các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về Cuộc vận động, nhằm phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp của cộng đồng; Tăng cường sự phối hợp giữa các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể để thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động, gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động khác; Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các nội dung phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Cuộc vận động nhân rộng điển hình; Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải là tấm gương đi đầu trong việc thực hiện Cuộc vận động, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, kỷ luật, và tinh thần đoàn kết trong dân cư…
Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú