Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra công tác tái định cư và phát triển HTX tại xã Mường Hoong
30-9-2021
Theo báo cáo của huyện Đăk Glei đề xuất 08 dự án bố trí sắp sếp ổn định cho 420hộ/1.719 khẩu với tổng nhu cầu kinh phí 273 tỷ đồng, trong đó thôn Long Năng, xã Ngọc Linh bố trí, sắp sếp ổn định cho 55hộ/220 khẩu với nhu cầu kinh phí 51 tỷ đồng; thôn Đăk Rế, xã Mường Hoong bố trí, sắp sếp ổn định cho 85hộ/370 khẩu với nhu cầu kinh phí 47 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 85 hộ này, có 20 hộ có thể ở lại định cư tại nơi ở cũ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm tra Dự án di dời các hộ dân của thôn Đăk Rế
        Kiểm tra thực tế Dự án di dời các hộ dân của thôn Đăk Rế, xã Mường Hoong tới vùng định cư mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đề nghị UBND  huyện Đăk Glei có văn bản đề xuất cụ thể việc triển khai dự án di dời các hộ dân thôn Đăk Rế, xã Mường Hoong đến nơi định cư mới, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.
Thôn Đăk Rế cách trung tâm cụm xã Mường Hoong khoảng 1,5 km về hướng Tây-Nam, nằm trên trục đường Đăk Tả-Ngọc Linh đi về hướng QL 14, thôn ở vị trí dưới chân đồi có khoảng 85 hộ/370 khẩu, chủ yếu là dân tộc Xơ Đăng sinh sống từ lâu đời. Năm 1995 do giao thông đi lại thuận lợi, nhu cầu giao thương trong trao đổi hàng hóa và kết nối với cộng đồng, bà con đã chuyển làng cũ từ đỉnh đồi xuống định cư ổn định dưới chân đồi.
Hiện nay, do địa hình đồi núi, độ dốc cao đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, thời tiết ngày càng diễn biến cực đoan thì nguy cơ sạt lở ngày càng cao ảnh hưởng đến tính mạng, nhà cửa, hoa màu của người dân. Vì vậy, nhu cầu bà con là được di dời về làng cũ trên đỉnh đồi - nơi đây hiện là khu vực sản xuất của bà con trong thôn, cách chỗ ở hiện tại hơn 1km.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm Vườn ươm giống cây dược liệu
Làm việc với xã Mường Hoong về tình hình phát triển và hoạt động của HTX kiểu mới trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới thăm Vườn ươm giống cây dược liệu của huyện Đăk Glei do Sở NN&PTNT hỗ trợ xây dựng, hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 6 năm 2021 tại xã Mường Hoong. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 2,1 tỷ đồng, diện tích trên 2.000m2.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT, huyện Đăk Glei và xã Mường Hoong nghiên cứu “biến” nơi đây thành địa điểm ươm giống dược liệu, đồng thời có thể luân canh ươm giống cây keo, cây thông để phát triển rừng. UBND huyện và UBND xã phải phục hồi lại các HTX dược liệu với hoạt động ươm giống, thu mua và sản xuất dược liệu theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với xã vừa qua; Giao UBND huyện chủ lực trong việc khôi phục và phát triển HTX, UBND xã Mường Hoong chịu trách nhiệm quản lý. Trước mắt, giao Sở NN&PTNT và Liên minh HTX tỉnh lập phương án phát triển HTX ươm giống và trồng dược liệu, đặc biệt là sâm dây trình UBND tỉnh. UBND huyện khảo sát lại diện tích có khả năng phát triển sâm dây tại xã Mường Hoong và Ngọc Linh, khả năng cung cấp giống sâm dây, còn UBND xã thống kê lại số lượng xã viên có thể tham gia HTX; đồng thời, tham gia giúp HTX tổ chức sản xuất và cử cán bộ chuyên môn cùng Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật, tư vấn, giúp HTX hoạt động và phát triển. Đồng chí nhấn mạnh, để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến để bao tiêu sản phẩm thì các HTX của xã Mường Hoong và các xã lân cận của huyện Đăk Glei phải có sự liên kết trong sản xuất thành cụm, vùng dược liệu. UBND tỉnh sẽ làm việc với Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum về việc hỗ trợ giống sâm Ngọc Linh, sâm dây và bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra với giá thu mua cao hơn giá thị trường 2% như cam kết của Công ty./.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông
Trung tâm VHTTDL&TT