Thứ 5, ngày 1 tháng 8 năm 2024
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga thăm và kiểm tra khu di tích lịch sử Ngục Đăk Glei
9-3-2017

Chiều ngày 7/3/2017, Đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đi thăm và kiểm tra khu di tích lịch sử Ngục Đăk Glei, cùng đi có lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo huyện Đăk Glei.

Đồng chí Trần Thị Nga (áo đỏ) đi thăm và kiểm tra khu di tích lịch sử Ngục Đăk Glei

Ngục Đăk Glei được xây dựng từ năm 1932, giam cầm trên 100 tù chính trị, nhằm cách ly những nhà hoạt động cách mạng có tầm ảnh hưởng lớn trong dân chúng như nhà thơ, nhà cách mạng Tố Hữu, Nguyễn Duy Trinh, Chu Huy Mân, Lê Văn Hiến, Huỳnh Ngọc Huệ v.v… Ngục Đăk Glei thuộc địa phận làng Đăk Glây xã Đăk Choong, được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định số 2307/QĐ-BT ngày 30/12/1991. Di tích gồm ba công trình nhỏ: Khu đồn canh gác, khu “Căng an trí” và Khu nhà ngục. Ngục Đăk Glei nằm trên đỉnh đồi Chang Túc (hay đồi Chang Tné). Theo thời gian, khu di tích này đã xuống cấp. Năm 1994, 2004, 2009 khu di tích đã được Bộ Văn hóa đầu tư kinh phí để tôn tạo, tu sửa.

Tại buổi đi thăm và kiểm tra, Đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhận định: Hiện nay Di tích lịch sử ngục Đăk Glei đã được tôn tạo, sẽ có rất nhiều đoàn du khách từ xa tới thăm quan. Bởi nơi đây không chỉ là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia mà còn là nơi giam cầm nhà thơ cách mạng nổi tiếng, lại còn có vẻ đẹp quyến rũ, mạo hiểm, hùng vĩ của thiên nhiên, núi non đại ngàn. Vì vậy, huyện Đăk Glei cần xây dựng kế hoạch, kêu gọi các nhà đầu tư, khai thác các tuor du lịch, nhằm quảng bá hình ảnh, đất và người Tây nguyên, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Bích Hồng - Đình Hiều.