Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Hội thi Cồng chiêng - Xoang các dân tộc thiểu số thị trấn Đăk Glei lần thứ I năm 2024.
23-4-2024

Sáng ngày 23/4/2024, tại thôn Đăk Ra, UBND thị trấn tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số thị trấn Đăk Glei lần thứ I năm 2024. Về dự hội thi có đồng chí Y Nhung Phó trưởng Phòng VHTT; đồng chí Đinh Thị Y Ngọc HUV, Bí thư Đảng ủy thị trấn; đồng chí A Hùng - ĐUV, PCT Thường trực UBND thị trấn, đại diện các ban ngành đoàn thể thị trấn, thôn trưởng các thôn trên địa bàn thị trấn.
Quang cảnh Hội thi.
Đồng chí A Hùng - ĐUV, Phó chủ tịch Thường trực UBND thị trấn, Phó BTC -khai Hội thi.

Các đội tham gia trình diễn các tiết mục múa Cồng chiêng - Xoong và tái hiện các đoạn nghi lễ và lễ hội truyền thống.
Tham gia Hội thi có 05 với gần 150 nghệ nhân đến từ 05 thôn trên địa bàn thị trấn. Hội thi gồm các nội dung: Trình diễn cồng chiêng, xoang; Diễn tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng; Trình diễn các làn điệu dân ca truyền thống; Tái hiện một đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu và thể hiện kỹ thuật, kỹ năng chỉnh âm cồng chiêng. Với sự gần gũi, mộc mạc, các nghệ nhân đã đem đến cho khán giả những tiết mục hết sức đặc sắc, độc đáo; các nghi lễ, lễ hội được tái hiện kết hợp với diễn tấu cồng chiêng và các điệu múa dân gian đặc trưng, thể hiện niềm tự hào, tinh thần đoàn kết của từng dân tộc. Các nghệ nhân đã mang đến cho người xem những nghi thức độc đáo, tái hiện lễ hội tiêu biểu của cộng đồng; trình diễn cồng chiêng, xoang, nhạc cụ dân tộc điêu luyện, uyển chuyển, hài hòa và hát những bài hát dân ca với ca từ, chất liệu mộc mạc thể hiện tình yêu đôi lứa, tình đoàn kết cộng đồng của mỗi dân tộc.
Đồng chí Đinh Thị Y Ngọc - HUV, Bí thư đảng uỷ và đồng chí Trần Cường Thịnh Chủ tịch UBNĐ thị trấn trao giải cho các đội dự thi.
Hội thi Cồng chiêng - Xoang các DTTS thị trấn Đăk Glei lần thứ I năm 2024 nhằm góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng, xoang nói riêng, nhằm góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương.
Kết thúc Hội thi Cồng chiêng - Xoong các DTTS thị trấn Đăk Glei lần thứ I năm 2024, BTC đã trao giải nhất cho đội cồng chiêng xoong thôn Đăk Poi, trao giải nhì cho đội cồng chiêng xoong thôn Đăk Ra và trao giải ba cho đội cồng chiêng xoong thôn Long Nang.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông