Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với phụ nữ Việt Nam
16-10-2022
Sáng 15-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc đối thoại với phụ nữ Việt Nam với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội”.
Tham dự tại điểm cầu Đăk Glei có các đồng chí: Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đại diện Lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội huyện, đại điện các lãnh đạo phòng ban, đơn vị và ban Thường vụ Hội liên hiệp Phụ nữ huyện.
                          Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu hội nghị
Tại hội nghị, các hội viên phụ nữ đã trao đổi, kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương một số vấn đề: Cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; tạo điều kiện để phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn vay hợp pháp, hợp lý, an toàn. Những giải pháp cụ thể để thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và thu hút sự tham gia của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới. Các giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu về tỷ lệ cán bộ nữ; công tác đào tạo nghề cho lao động nữ ở nông thôn. Môi trường sống an toàn và phát triển toàn diện cho phụ nữ và trẻ em; tạo điều kiện để phụ nữ di cư trở về nhanh chóng tái hòa nhập, ổn định cuộc sống; quản lý hiệu quả thông tin chia sẻ trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến phụ nữ, trẻ em…

Quang cảnh buổi hội nghị tại điểm cầu Đăk Glei
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ luôn có vai trò đặc biệt, có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển của đất nước; đồng thời mong muốn thời gian tới, mỗi phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, nỗ lực và quyết tâm hơn nữa nhằm hiện thực hóa những mong ước, khát vọng chính đáng của bản thân, có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển của đất nước… Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, chăm sóc sức khỏe. Xây dựng quy hoạch vùng nguyên liệu đầu vào đảm bảo chất lượng; quan tâm bố trí đủ nguồn vốn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Nghiên cứu cơ chế, chính sách để thu hút phụ nữ sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa trong quá trình phát triển khoa học - công nghệ, xây dựng nông thôn hiện đại, nông nghiệp sinh thái, bảo vệ môi trường… Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Trung ương Hội LHPN Việt Nam tiếp tục tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của phụ nữ gửi các bộ, ngành liên quan tháo gỡ kịp thời để tạo được môi trường, điều kiện thuận lợi cho phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế, vai trò và có nhiều cơ hội đóng góp cho gia đình, cộng đồng, xã hội.
Tin, ảnh: Minh Đức – Nguyễn Tú