Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Hội nghị sơ kết công tác QLBVR và PCCCR 06 tháng đầu năm 2020
23-7-2020

Sáng  ngày 22/7/2020, UBND huyện tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan và UBND các xã. Đ/c Hoàng Trung thông - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho biết trong thời gian qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của huyện ủy, chỉ đạo thực hiện quyết liệt của UBND huyện, sự tích cực, phối hợp triển khai thực hiện của các ban, ngành chức năng, các đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương nên tình hình vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn huyện, đặc biệt là tuyến biên giới cơ bản được kiểm soát, có nhiều sự chuyển biến tích cực; từ đầu năm đến nay đã tổ chức tuyên truyền được 175 đợt với 11.317 lượt người tham gia tại các xã trên địa bàn huyện; Trong công tác phối hợp giữa các ngành chức năng được thực hiện tương đối chặt chẽ; việc trao đổi thông tin, thông báo tình hình quản lý bảo vệ rừng, PCCCR kịp thời; việc phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật bảo vệ rừng và PCCCR đến với cộng đồng dân cư thôn, làng, người dân sống gần rừng được thực hiện thường xuyên; việc phối hợp kiểm tra, truy quét ở những khu vực trọng điểm được triển khai tích cực. Qua đó, góp phần ngăn chặn và hạn chế tình trạng phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, cất giữ, chế biến lâm sản trái phép, đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm pháp luật về lĩnh vực Lâm nghiệp, không để xảy ra các tình huống phức tạp trên địa bàn huyện, đặc biệt là tuyến biên giới. Tình hình vi phạm lâm luật 06 tháng đầu năm trên địa bàn huyện giẳm cả về số vụ và khối lượng, diện tích so với cùng kỳ năm 2019, cụ thể: số vụ vi phạm giẳm 31 vụ giẳm 54,39%, khối lượng gỗ vi phạm giẳm 98,85m3, giẳm 72,353%, diện tích thiện hại giẳm 1,958ha rừng giẳm 68,77%.  Thu tiền nộp ngân sách nhà nước 85 triệu đồng, trong công tác giao rừng, cho thuê rừng, khoán QLBVR  tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp đã giao từ năm 2005à2014 cho cộng đồng dân cư thôn, hộ gia đình cá nhân quản lý là 5.720,50ha. Tổng diện tích rừng các đơn vị chủ rừng là tổ chức, UBND xã đã khoán cho hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn, nhóm hộ, tổ chức là 69.698,44ha. Qua rà soát, thống kê trên địa bàn huyện hiện có 02 trang trại đăng ký gây nuôi động vật hoang dã là: 402 cá thể. Nhìn chung, các cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản đã hoạt động đúng chức năng, đúng mã ngành đã ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đúng quy định pháp luật.

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, các đơn vị chủ rừng, các lực lượng Công an, BCH Quân sự, Biên phòng, UBND các xã, thị trấn, đặc biệt các xã có rừng tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm và năng lực của người đứng đầu, tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chuyên trách trong công tác quản lý bảo vệ rừng; các đơn vị chủ rừng củng cố, tăng cường lực lượng quản lý bảo vệ rừng tại gốc, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng thuộc lâm phần được giao quản lý; tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản với nội dung, hình thức đổi mới, ngắn gọn, dễ hiểu theo hướng tiếp cận trực tiếp đến tận người dân, tới từng hộ gia đình; thực hiện tốt việc trồng rừng, khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng, tăng cường công tác PCCCR trên địa bàn huyện theo đúng phương án đã được phê duyệt; đồng thời, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phấn đấu không để xảy ra tình hình vi phạm phức tạp trên địa bàn, đặc biệt tuyến biên giới, không để xảy ra diễn biến xấu về tình hình khai thác rừng, phá rừng, cơi nới lấn chiếm đất rừng trái phép; khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ các vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, tham mưu UBND huyện xử lý hoặc củng cố hồ sơ truy tố trách nhiệm hình sự theo đúng quy định pháp luật./.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông