Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Hội nghị thường niên lần thứ XVII năm 2022 giữa huyện Xản Xay, tỉnh AttaPư, huyện Đăk Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào) và huyện Đăk Glei
2-11-2022
Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 dân tộc Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cảy Sỏn Phôm Vi Hản, Chủ tịch Sụ Pha Nủ Vông tạo nên và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước kế thừa, vun đắp mạnh mẽ và phát triển tốt đẹp cho đến hiện nay. Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Hai nước ký bản Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác vào năm 1977 là dấu mốc lịch sử, là nền tảng vững chắc, là cơ sở pháp lý để củng cố và phát huy mối quan hệ hợp tác đặc biệt, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước cho đến ngày nay.
Căn cứ Biên bản Hội nghị lần thứ XVI giữa huyện Đăk Chưng (tỉnh Sê Kông), huyện Xản Xay, (tỉnh Attapư) và huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) về phối hợp bảo vệ an ninh biên giới và hợp tác phát triển kinh tế-xã hội ký ngày 29/11/2018 tại huyện Đăk Chưng (tỉnh Sê Kông) nước CHDCND Lào.
Ngày 19/10/2022 tại Hội trường Ủy ban Chính quyền huyện Xản Xay (tỉnh Attapư), nước CHDCND Lào đã tổ chức Hội nghị hợp tác lần thứ XVII giữa huyện Xản Xay (tỉnh Attapư), huyện Đăk Chưng (tỉnh Sê Kông), nước CHDCND Lào với huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum), nước CHXHCN Việt Nam, với sự tham gia của 03 Đoàn đại biểu cấp cao huyện Đăk Chưng, huyện Xản Xay và huyện Đăk Glei.
Tham dự Hội nghị phía huyện Xản xay có Đoàn đại biểu huyện Xản Xay do đồng chí  Su - Văn - Sí Kẹo - Vi - Sớt - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBCQ huyện Xản Xay, Đại biểu HĐND tỉnh AttaPư làm Trưởng đoàn. Về phía huyện Đăk Chưng có Đoàn đại biểu huyện Đăk Chưng do đồng chí Ùn Khăm La Tha Chắc - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Mặt trận Lào, xây dựng đất nước huyện Đăk Chưng làm Trưởng đoàn. Phía huyện Đăk Glei có Đoàn đại biểu huyện Đăk Glei do đồng chí A Phương - Phó Bí thường trực Huyện ủy Đăk Glei làm Trưởng đoàn.

Toàn cảnh Hội nghị
Tại hội nghị, 3 Đoàn đã luân phiên thông qua báo cáo kết quả tổ chức thực hiện nội dung Biên bản lần thứ XV ký ngày 29/11/2018 tại huyện Đăk Chưng từ năm 2018 đến tháng 10 năm 2022
Đồng chí A Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị
Nhận thấy rằng: Huyện ủy, lãnh đạo chính quyền 03 huyện đã giữ vững mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, đã phát huy những kết quả tốt đẹp, đem lại hiệu quả cao hơn, góp phần mang lại lợi ích cho nhân dân 2 dân tộc Việt Nam và Lào, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân khu vực biên giới 03 huyện có cuộc sống ổn định hơn, nhất là công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ và các cột mốc biên giới của 03 huyện, nhân dân các dân tộc sinh sống dọc biên giới có tinh thần đoàn kết, thường xuyên tổ chức trao đổi hàng hóa, qua lại thăm thân và giao lưu văn hóa với nhau trên cơ sở pháp luật của mỗi bên, cuộc sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, cải thiện; an ninh trật tự được giữ vững; công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, 03 bên đã ký kết các nội dung hợp tác trong năm 2022-2023 cụ thể như: Tăng cường công tác giáo dục chính trị lãnh đạo tư tưởng cho bà con nhân dân các cấp được quán triệt gắn liền tuyên truyền chủ trương chính sách, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và biên bản ghi nhớ hợp tác lần thứ 17 tại Huyện Xản Xay đăng cai tổ chức. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ và kịp thời báo cáo, thông tin cho nhau trong việc bảo vệ, quản lý, kiểm tra, giám sát và ngăn chặn xử lý việc khai thác tài nguyên thiên nhiên trái phép, buôn bán trái phép qua khu vực biên giới, báo cáo cấp trên và chính quyền 03 huyện để chỉ đạo, giải quyết kịp thời. Tiếp tục hợp tác ngành trồng trọt và chăn nuôi với huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, Việt Nam cung cấp giống trồng, trao đổi kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho huyện Xản Xay, tỉnh Attapư và huyện Đăk Chưng, tỉnh Sekong, CHDCND Lào theo điều kiện thực tế và tiềm năng cụ thể. Gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao theo điều kiện thực tế của mỗi huyện. Tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các bản, làng dọc biên giới 03 huyện qua lại thăm thân, trao đổi văn hóa; giúp đỡ nhau nhất là khi có hiểm họa thiên tai… theo điều kiện thực tế của mỗi huyện.
Các bên ký kết tại Hội nghị
Trong hội nghị lần này, 03 huyện thống nhất cùng nhau ghi nhớ việc xây dựng công trình hữu nghị mỗi huyện trong vòng 3 năm (2023-2025) mỗi năm 1 công trình/huyện theo điều kiện cụ thể và tiềm năng thực tế của 3 huyện để trình cấp có thẩm quyền của mỗi bên trước khi tổ chức thực hiện. Các bên đã thống nhất tổ chức hội nghị hợp tác lần thứ XVIII năm 2023 tại huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, nước CHXHCN Việt Nam vào năm 2023.
Tin, ảnh: Nguyễn Ly