Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
Kiểm tra tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Đăk Glei.
13-3-2024

Ngày 14/03/2024, Đoàn công tác của Sở NN&PTNN tỉnh Kon Tum do đồng chí Nguyễn Tấn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Đăk Choong. Cùng đi với đoàn đại diện các sở, ban ngành của tỉnh. Tham gia cùng đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện Đăk Glei.
Quang cảnh làm việc với UBND xã Đăk Choong.

Đối với xã Đăk Choong xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2023, từ đầu năm đến nay, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, UBND xã đã phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự chung sức của người dân để cùng thực hiện các tiêu chí.
Qua rà soát, đến thời điểm 10/3/2024 xã Đăk Choong đã họp, đánh giá kết quả xây dựng NTM trên địa bàn đạt 19/19 tiêu chí làm cơ sở đề nghị cấp thẩm quyền xem xét công nhận xã Đăk Choong đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2023. Kết quả thực hiện thôn nông thôn mới hiện nay mức độ đạt trung bình các tiêu chí tại các thôn là 8,1/10 tiêu chí. Đối với thôn điểm năm 2023 (thôn Đăk Mi) đã hoàn thành 10/10 tiêu chí, hiện nay đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ minh chứng.
Đại diện lãnh đạo xã Đăk Choong báo cáo thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM tại xã Đăk Choong.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện một số sở, ngành của tỉnh, đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được trong xây dựng NTM trên địa bàn xã Đăk Choong. Đồng thời làm rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM, qua đó, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2023 đề ra.
Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND huyện Đăk Glei, tham dự buổi làm việc có đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện có liên quan.
Quang cảnh làm việc tại UBND huyện.

Qua thời gian triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện nay diện mạo nông thôn trên địa bàn các xã của huyện Đăk Glei có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng được cải thiện, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, tỷ lộ hộ nghèo hàng năm đều giảm. Huyện có 03/12 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Đăk Môn; Đăk kroong; Đăk Pék, các xã còn lại đạt từ 7 đến 12/19 tiêu chí. Kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (tính đến tháng 02/2024), cụ thể: Đối với 01 xã phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao: Bình quân đạt 11,0 tiêu chí/xã. Đối với xã Đăk Pék đến nay đạt chuẩn 10/19 tiêu chí; Các tiêu chí đã đạt gồm: Tiêu chí số 3,4,6,7,9,14,15,16,17,19; còn 9 tiêu chí chưa đạt chuẩn, gồm: Tiêu chí số 1,2,5,8,10,11,12,13,18. Đối với 02 xã còn lại (xã Đăk Môn và xã Đăk Kroong) đến nay đạt. Đối với xã nông thôn mới: Bình quân đạt 11,3 tiêu chí/xã. Đối với xã Đăk Choong: Đến nay cơ bản đạt chuẩn 19/19 tiêu chí. Đối với các xã còn lại đến nay đạt. Kết quả thực hiện xây dựng thôn Làng nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với 14 thôn (làng) thực hiện điểm xây dựng thôn NTM giai đoạn 2022 - 2023, bình quân đạt: 8,93 tiêu chí/thôn, cụ thể: Đối với Thôn Làng Mới, xã Mường Hoong (thôn điểm cấp tỉnh), đến nay đã đạt 8/10 tiêu chí đạt chuẩn, còn 02 tiêu chí chưa đạt: Đối với thôn Pêng Siêl, xã Đăk Pék (điểm cấp huyện): Đến nay đã đạt 9/10 tiêu chí. Đối với 12 thôn (làng) thực hiện điểm xây dựng thôn NTM giai đoạn 2022 - 2023 cấp xã: Đến nay có 5/14 thôn đạt 10/10 tiêu chí. Đối với 9 thôn còn lại chưa hoàn thành thành 10/10 tiêu chí. Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình năm 2024 là trên 6 tỷ đồng.
Đại diện lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện báo cáo tại buổi làm việc.
Đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, các cơ quan ban ngành của huyện phát biểu ý kiến.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của UBND huyện và xã đã thảo luận, trao đổi đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện; đồng thời cùng bàn cách tháo gỡ khó khăn, nhằm từng bước thực hiện đạt các tiêu chí trong chương trình nông thôn mới theo lộ trình kế hoạch.
Đồng chí Nguyễn Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tấn Liêm ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của huyện Đăk Glei trong việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng chí yêu cầu UBND huyện, UBND các xã, thị trấn, các sở ngành của tỉnh tiếp tục hướng dẫn xã đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình, tập trung làm tốt việc xây dựng thế trận lòng dân, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực sự vào cuộc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; tăng cường huy động nguồn lực xã hội vào việc xây dựng NTM; huyện phải có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị liên quan để xây dựng xã NTM Đăk Choong theo đúng lộ trình.
Đoàn công tác kiểm tra hồ sơ xây dựng NTM tại xã Đăk Choong.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế hồ sơ xây dựng NTM tại xã Đăk Choong.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông

956452 Tổng số người truy cập: 2069 Số người online: