Thứ 7, ngày 27 tháng 7 năm 2024
Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số
24-7-2024

Chính phủ vừa tổ chức Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số với các đồng chí bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bằng hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, nhằm tìm giải pháp để xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số phục vụ phát triển kinh tế số. Đồng chí Phạm Minh Chính- Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
            Dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có các Phó Thủ tướng Chính phủ; bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Ảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh, Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh và Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo tỉnh.
          Từ năm 2020 đến nay, cả hệ thống chính trị trong cả nước đã vào cuộc để hoàn thiện thể chế, nhằm đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, nên các chỉ số thành phần về Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao từ 45%-55%.
          Theo đó, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến đạt trên 55%, hồ sơ trực tuyến trên tổng số hồ sơ thủ tục hành chính đạt 43%, có 100% người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến được định danh và xác thực thông suốt hợp nhất trên tất cả các hệ thống của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương.
          Các nền tảng, hệ thống phục vụ công tác quản lý, điều hành, tác nghiệp trong cơ quan nhà nước trên môi trường số đạt 89,35%. Tỷ lệ công tác báo cáo được thực hiện trên hệ thống thông tin báo cáo quốc gia đạt 37,4%. Có 100% hệ thống quản lý văn bản và điều hành của các bộ, ngành, địa phương được kết nối thông suốt nhờ triển khai Trục liên thông văn bản quốc gia.
          Đến nay, cả nước hoàn thiện hệ thống pháp luật về dữ liệu, đảm bảo định hướng dữ liệu trong cơ quan nhà nước là thống nhất, phân cấp và được quản lý. Trong đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai thực hiện được 455/705 đơn vị cấp huyện và đang từng bước được lấp đầy. Hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã hoạch định rõ và ban hành danh mục cơ sở dữ liệu dùng chung của mình với gần 3000 cơ sở dữ liệu.
         Về phát triển kinh tế số, tốc độ tăng trưởng kinh tế số Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp, cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp trong cả nước dễ dàng gửi, nhận hóa đơn điện tử với nhau và với cơ quan thuế sử dụng nền tảng công nghệ số 100%.
         Về phát triển xã hội số, giai đoạn 2022-2024, trong cả nước có những chuyển biến tích cực, trong đó tỷ lệ người dân ở độ tuổi trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử tăng từ mức 3% lên 13,5%, tăng gần gấp 4 lần. Tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác đạt 87,08%, tăng thêm 20% so với năm 2020.
        Về phát triển công dân số, tính đến tháng 12/2023, Bộ Công an đã cấp trên 84,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip, trong đó đã kích hoạt 45,4 triệu tài khoản định danh, đạt 67,5% so với tổng số hồ sơ tiếp nhận. Ứng dụng VNeID được tích hợp thêm các tiện ích như: sổ sức khỏe điện tử, giấy phép lái xe, ví điện tử, thông tin sổ bảo hiểm xã hội, kê khai và đăng ký nộp thuế, cùng nhiều tiện ích khác.
         Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo: Trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương trong cả nước, trong đó vai trò của người đứng đầu, cần chủ động, thực hiện rà soát, tái cấu trúc quy trình các thủ tục hành chính đối với các dịch vụ mà bộ, ngành chưa triển khai; khuyến nghị từng địa phương chưa triển khai trực tuyến tiếp tục triển khai dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn trình để cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và tổ chức. Đồng thời, triển khai kho dữ liệu số cho tổ chức, người dân làm thủ tục hành chính, triển khai số hóa hồ sơ khi người dân làm thủ tục hành chính, số hóa các kết quả giải quyết thủ tục hành chính để hoàn thiện hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và ban hành danh mục cơ sở dữ liệu dùng chung được tốt hơn.
Thực hiện: Nguyễn Tú
Nguồn: Báo Kon Tum