Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Huyện Đăk Glei chú trọng phát triển các sản phẩm OCOP
12-1-2024
Thời gian qua, huyện Đăk Glei triển khai nhiều giải pháp trong xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy thế mạnh của địa phương trong việc trồng và phát triển các loại cây dược liệu, lựa chọn những sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương để xây dựng thành sản phẩm OCOP.
Phát triển sản phẩm OCOP của các HTX trên địa bàn huyện.

Đến hết năm 2023, huyện đã xây dựng được 11 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên gồm: Nước giải khát sâm dây Ngọc Linh, bột lá hồng đẳng sâm Vinnate, hồng đẳng sâm Vinnate, Cà phê Arabica AZ bột, Thịt heo gác bếp nguyên miếng, Mứt sâm dây Ngọc Linh, Sâm dây Ngọc Linh khô - Trịnh Phượng, măng khô Trịnh Phượng, Rượu Sâm dây Ngọc Linh, Cao Sâm dây Ngọc Linh….các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của huyện đã và đang có những bước tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì đảm bảo các điều kiện về nhãn mác, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm được khách hàng lựa chọn tin dùng. Để  phát triển sản phẩm OCOP, ngành nông nghiệp tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động người dân, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô sản xuất gắn với đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, chú trọng phát triển sản phẩm dựa trên đặc trưng  thế mạnh của địa phương và đáp ứng yêu cầu về quy mô vùng nguyên liệu. Cùng với đó, quy hoạch sản xuất hàng hóa tập trung, triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm, xây dựng nhãn mác, bao bì; hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, tạo điều kiện thuận lợi hình thành sản phẩm OCOP. Hàng năm, phối hợp triển khai các lớp tập huấn, tư vấn, định hướng phát triển sản phẩm OCOP cho các địa phương; rà soát, lựa chọn, hỗ trợ các sản phẩm tham gia thi đánh giá, phân hạng.
Thời gian tới, huyện tiếp tục đây mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường hỗ trợ các chủ thể về quy trình thủ tục, kỹ thuật nhằm xây dựng thêm nhiều sản phẩm đạt OCOP và nâng cao các sản phẩm đã được công nhận OCOP. Quan tâm tạo điệu kiện cho các chủ thể tham gia các hoạt động giao lưu, giao thương với nhiều thị trường ngoài huyện, từ đó góp phần quảng bá tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập, giải quyết việc làm, từng bước thay đổi diện mạo ngành nông nghiệp huyện nhà./.

Minh Đức - Y Đông