Thứ 7, ngày 11 tháng 5 năm 2024
Đăk Glei: Thành quả từ xây dựng nông thôn mới
24-11-2023
Huyện Đăk Glei có 12 xã, thị trấn. Đến nay, có 03 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới, các xã còn lại bình quân đạt 8,8 tiêu chí trên xã. Các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao bình quân đạt 9 tiêu chí trên xã. Xây dựng thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt 7,0 tiêu chí/thôn. Đối với thôn (làng) điểm cấp huyện đạt 8/10 tiêu chí nông thôn mới.
Quang cảnh huyện Đăk Glei hiện nay

Những năm qua, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM, được sự đồng thuận của nhân dân, đoàn kết nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, từng gia đình và người dân trên địa bàn Huyện Đăk Glei  đã có nhiều khởi sắc: Giờ đây, từ hệ thống điện, đường, trường, trạm đến các thiết chế văn hóa… được đầu tư nâng cấp khang trang.  Cuộc sống người dân được nâng lên, cả vật chất lẫn tinh thần.
Xác định công tác xây dựng cơ sở hạ tầng là khâu đột phá, quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Đăk glei đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động và tổ chức lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư, xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn. Đến nay, tất cả trục đường chính từ huyện đến xã đều được trải nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện.
Đồng chí  Y Thị Bích Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy thăm các sản phẩm OCOP tại huyện Đăk Glei

Về lĩnh vực sản xuất, toàn huyện có 11 sản phẩm/07 Chủ thể được công nhận sản phẩm 03 sao OCOP cấp tỉnh; hiện tại, toàn huyện có 16 HTX nông nghiệp hình thành trên địa bàn các xã, thị trấn.  Bên cạnh đó, huyện còn triển khai các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình nuôi heo sinh sản, mô hình nuôi dúi, mô hình trồng cây cà phê xứ lạnh…góp phần nâng cao thu nhập, đời sống được cải thiện.
Quang cảnh nông thôn mới tại thôn Ri Nầm - xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei
Bà con chung tay giữ gìn tuyến đường xanh – sạch – đẹp

Sau 7 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất được tăng cường, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Đến nay,Tổng giá trị sản xuất ước đạt 16,2%, tăng 0,33% so với đầu nhiệm kỳ năm 2020 và bằng 73,9% so với mục tiêu Nghị quyết. Ước cơ cấu theo nhóm ngành công nghiệp - xây dựng tăng từ 26% năm 2020 lên 26,1% năm 2023, đạt 98,5%; thương mại - dịch vụ tăng từ 34% năm 2020 lên 34,5% năm 2023, đạt 100%; Thu nhập bình quân đầu người đạt từ 34,7 triệu/người năm 2020 lên 42 triệu/người năm 2023(tăng 7,3triệu đồng, đạt 87,5%).
 Với những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, các ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân, diện mạo nông thôn huyện Đăk Glei ngày càng thay đổi và phát triển. Với sự quyết tâm Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân, hứa hẹn trong những năm tiếp theo huyện Đăk Glei sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả nổi bật.

Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú