Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Huyện Đăk Glei chú trọng phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
12-1-2024
Những năm qua, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm đầu tư về nhiều mặt ngành Nông nghiệp huyện Đăk Glei đã có bước phát triển  gắn với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Qua đó, nâng cao tỷ trọng sản xuất nông nghiệp, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Bà con triển khai mô hình thử nghiệm lúa hai vụ

Năm 2023, Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng ổn định; Tổng diện tích các cây trồng chính ước đạt 13.268,6 ha, đạt 110,5% và tăng 0,5% so với cùng kỳ. Các loại cây trồng chủ lực của huyện tiếp tục được chú trọng phát triển, đến nay, tổng diện tích cây cà phê khoảng 1.892,4 ha, đạt 104,1% kế hoạch; cao su khoảng 1.866 ha, đạt 100% kế hoạch; cây Mắc ca khoảng 445 ha, đạt 100% kế hoạch; cây ăn quả ước khoảng 428,1 ha, đạt 100% kế hoạch; Sâm Ngọc Linh khoảng 41,2 ha, đạt 107,2% kế hoạch ; cây dược liệu khác khoảng 984,9 ha, đạt 110,2% kế hoạch.
Sâm dây Ngọc linh được bà con chú trọng phát triển
Nuôi trồng thủy sản cũng được đẩy mạnh phát triển tại các hộ gia đình

Bên cạnh đó, Tình hình sâu, bệnh hại trên các loại cây trồng được chủ động nắm bắt và triển khai phòng trừ kịp thời, không để lây lan trên diện rộng. Đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, tổng đàn gia súc ước đạt 31.506 con, đạt 100% kế hoạch,. Diện tích nuôi trồng thủy sản ao hồ nhỏ trên địa bàn toàn huyện khoảng 40ha, tổng sản lượng thủy sản ước khoảng 60 tấn, đạt 100% kế hoạch.
Huyện chú trọng đẩy mạnh phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) toàn huyện hiện có 11 sản phẩm được công nhận sản phẩm 03 sao OCOP cấp tỉnh và 45 sản phẩm được được các chủ thể từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng các sản phẩm gắn với thị hiếu tiêu dùng của thị trường.

Quang cảnh trao quyết định công nhận nông thôn mới xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei

Cùng với đó, Chương trình  xây dựng NTM trên địa bàn được quan tâm triển khai đồng bộ; Đến nay, Thu nhập bình quân đầu người 42 triệu đồng/ năm, đạt 100% kế hoạch; toàn huyện có 03 xã đạt chuẩn NTM; số tiêu chí đạt chuẩn bình quân/xã là 12,8 tiêu chí, (tăng 8 tiêu chí so với năm 2022); 13 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới và 03 thôn  tại các huyện biên giới đạt chuẩn thôn nông thôn mới.
Phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có về thổ nhưỡng, huyện Đăk Glei đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững. Đồng thời,tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nhất là đưa cây giống, con giống có giá trị kinh tế vào sản xuất. Nhờ đó đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.
Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú