banner
Chủ nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2023
PHÁT TRIỂN KINH TẾ NHỜ QUỸ HỖ TRỢ HỘI NÔNG DÂN
2-11-2023
Thời gian qua, nhờ sử dụng hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Đăk Glei đã phát triển thành công nhiều mô hình kinh tế, vươn lên thoát nghèo, nhiều hội viên còn mở rộng quy mô chăn nuôi, sản xuất.
Mô hình nuôi Dúi của anh A Kiểm tại thôn Măng Khên, xã Đăk Man, huyện Ddăk Glei
 
Sau một thời gian nuôi thử nghiệm nhận thấy nuôi Dúi cho hiệu quả kinh tế cao, anh A Kiểm tại thôn Măng Khên, xã Đăk Man đã quyết định tập trung phát triển mô hình. Sau hơn 3 năm triển khai, nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ của hội nông dân huyện; hiện tại anh đã duy trì số lượng hơn 70 con Dúi. Được biết, Dúi nuôi từ 7-8 tháng xuất ra thị trường đạt hơn 1kg/1con, với giá bán 500.000 đồng/kg như hiện nay; sau khi trừ chi phí gia đình anh thu về từ 20-30 triệu đồng/lứa xuất.
Anh A Kiểm - Thôn Măng Khên, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei chia sẻ: " Quy trình nuôi Dúi rất là đơn giản, chi phí nuôi Dúi cũng ít, đồ ăn chủ yếu là ở tự nhiên như: Mía, tre, cây mỳ, đót. Trong thời gian tới, tôi  mong muốn có sự hỗ trợ của chính quyền để nhân rộng ra chuồng để cho bà con biết đến, bà con làm theo để phát triển kinh tế."
Mô hình nuôi bò sinh sản của hộ gia đình anh A Vinh ở thôn Đông Lốc, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei
 
Với đức tính cần cù, ham học hỏi và không cam chịu đói nghèo đã giúp gia đình anh A Vinh ở thôn Đông Lốc, xã Đăk Man, xây dựng thành công mô hình nuôi bò sinh sản. Nhờ sự hỗ trợ hướng dẫn kĩ thuật của hội nôn dân huyện; bước đầu chỉ với 02 con bò giống; đến nay, gia đình anh có 13 con, đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Anh A Vinh - thôn Đông Lốc, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei  tâm sự:
" Trong thời gian nuôi, cứ trong khoảng một năm thì gia đình tôi bán 2 con, thu về  khoảng 40-45 triệu đồng. Trong quá trình chăn nuôi thì trong mùa nắng thì tôi   chăn thả, mùa mưa thì tôi cắt cỏ, rơm rạ đề phòng với lại chuồng phải làm kín đáo."
Quang cảnh Đại hội Đại biểu Hội nông dân huyện Đăk Glei lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028
 
Giai đoạn 2018 -2023; Từ quỹ Hội nông dân huyện Đăk Glei với số tiền 800 triệu đồng, đã xây dựng được 10 mô hình phát triển kinh tế tại các xã: Đăk Kroong, Đăk Plô, Đăk Man, Xốp, Ngọc linh có 60 hội viên tham gia, cùng với đó Hội nông dân huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ hội viên về vốn, vật tư, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Nhờ quỹ hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế; Đến nay đời sống của nhiều hội viên, từng bước được nâng cao.
Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch Hội nông dân huyện Đăk Glei cho biết: “Trong thời gian qua, Hội nông dân đã triển khai cho hội viên nông dân rất nhiều các mô hình phát triển kinh tế điểm như: Nuôi bò sinh sản, nuôi Dê sinh sản. Đặc biệt, là mô hình nuôi Dúi sinh sản cho thương phẩm giá thu nhập cao; Với tính chất  dễ nuôi đầu ra ổn định giúp cho người nông dân tiếp cận được các nguồn vốn phát triển kinh tế, tiêu thụ các sản phẩm của người nông dân đã làm ra."
Nhiều mô hình được triển khai hiệu quả, nâng cao thu nhập
 
Nhận thấy kết quả từ các mô hình; thời gian tới, Hội nông dân huyện Đăk Glei tiếp tục hướng dẫn hội viên nông dân phát triển các loại hình và đối tượng sản xuất, kinh doanh huy động tối đa các nguồn vốn, khoa học công nghệ mới, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm và khả năng cạnh tranh; đẩy mạnh công tác rà soát, hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, đảm bảo 100% nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả.
 
 
Thực hiện: A Lộc – Nguyễn Tú
 
 


Số lượt xem:86
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK GLEI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND - UBND huyện Đăk Glei.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Đăng Dự - Chánh Văn phòng HĐND -UBND huyện Đăk Glei.
Địa chỉ: Thôn Đăk Xanh – Thị trấn Đăk Glei – Huyện Đăk Glei - tỉnh Kon Tum; Điện thoại: 02603 833105; Fax: 02603833105; Email: ubnd.dakglei@kontum.gov.vn
Bản quyền thuộc về Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei.

773712 Tổng số người truy cập: 2466 Số người online:
TNC Phát triển: