banner
Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024
Huyện Đăk Glei chú trọng phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp theo hướng an toàn sinh học
5-9-2023
Những năm trở lại đây nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Đăk Glei, xem việc phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp theo hướng an toàn sinh học là hướng đinh đúng, bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả khả quan.
Mô hình thí điểm chăn nuôi ngan, cá của gia đình chị Y Liên ở Thôn Đăk Po, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei
 
Đến với gia đình chị Y Liên ở Thôn Đăk Po, xã Đăk Kroong, chúng tôi đã bắt gặp nụ cười phấn khởi của chị, bởi niềm vui hàng ngày của chị là tự tay chăm sóc đàn vật nuôi, nhìn chúng lớn lên và phát triển. Năm 2023, chị được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện xây dựng mô hình thí điểm chăn nuôi tổng hợp với diện tích hơn 100m2 đất rẩy của gia đình. Bằng sự chịu khó học hỏi, Sau 5 tháng, mô hình của gia đình chị có 50 con ngan và hơn 1000 con cá Trê lai. Đến nay, mô hình phát triển tốt và chuẩn bị xuất ra thị trường, ước tính xuất bán gia đình chị thu về khoảng 25 – 30 triệu đồng.
Chị Y Liên -Thôn Đăk Po, xã Đăk Kroong, Huyện Đăk Glei vui vẻ nói:“Tôi rất cảm ơn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, đã hỗ trợ cho tôi con giống; tạo điều kiện cho tôi có việc làm; tôi thấy nuôi ngan cũng dễ kết hợp nuôi cá trê lai; phân của ngan thải cho cá trê còn mình chỉ đầu tư thức ăn cho ngan chứ không cho cá”.
Mô hình kinh tế của gia đình chị Y Hạnh thôn Đăk Rang, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei
 
Khoác trên mình bộ áo quần lao động, chị Y Hạnh tại thôn Đăk Rang, xã Đăk Pék đã sẵn sàng thức ăn cho đàn vật nuôi của mình. Với mô hình theo hướng an toàn sinh học, với diện tích 50m2 chị đã chia làm 2 tầng: Tầng trên chị nuôi 50 con Ngan và phía dưới chị xây dựng bể đủ nuôi 1000 con cá Trê lai; với việc thực hiện mô hình này giúp chị tiết kiệm được diện tích nhưng vẫn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Mặt khác, trong quá trình chăn nuôi đã mang lại nhiều kinh nghiệm cho gia đình, tạo điều kiện cho gia đình chị mở rộng mô hình hơn trong thời gian tới.
Chị Y Hạnh – Thôn Đăk Rang, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei chia sẻ: “Hiện tại tôi đang thực hiện mô hình này là dự án Trung tâm triển khai từ tháng 4 và tôi được nhận con giống từ tháng 5 và hiện tại tôi nuôi được 3 tháng rồi, ước tính tôi bán từ mô hình này khoảng tầm 25-30 triệu”.
Cán bộ kĩ thuật nông nghiệp hướng dẫn bà con thực hiện mô hình
 
Được biết, từ đầu năm 2023, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đăk Glei đã xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp theo hướng sinh học cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 2 xã Đăk Kroong và xã Đăk Pék, mô hình có 04 hộ gia đình tham gia, mỗi hộ được hỗ trợ 50 con ngan và 1000 con cá Trê lai và kỷ thuật chăn nuôi.
Ông Nguyễn Tấn Tài  - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đăk Glei cho biết: " Với ưu điểm của mô hình là đầu tư vốn ít và ít tốn công chăm sóc và chu kì chăn nuôi ngắn. Đặc biệt nữa là tận dụng được nguồn thức ăn. Với ưu điểm như thế và kết quả mô hình. Trong thời gian đến, Trung tâm sẽ tham mưu UBND huyện triển khai mô hình nhân rộng cho các xã con lại trong thời gian tới."
Nhiều hộ gia đình thực hiện mô hình hiệu quả
 
Việc phát triển kinh tế theo mô hình tổng hợp đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở huyện Đăk Glei nâng cao thu nhập. Đồng thời, các mô hình kinh tế thí điểm này đang được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đăk Glei nhân rộng, nhằm mục tiêu giúp bà con phát triển kinh tế bền vững.

 Ảnh, bài: A Lộc – Nguyễn Tú
 

Số lượt xem:1462
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK GLEI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND-UBND huyện Đăk Glei
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện
Người phụ trách chính: Ông Đỗ Đăng Dự, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện
Email: vphdndubnd.dakglei@kontum.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

1011392 Tổng số người truy cập: 2114 Số người online:
TNC Phát triển: