banner
Thứ 7, ngày 10 tháng 6 năm 2023
Đổi thay nhờ cây cà phê xứ lạnh
18-5-2023
     Nhằm giúp cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Xốp, huyện Đăk Glei, tiếp cận và áp dụng khoa học vào canh tác. Dự án hỗ trợ và phát triển cây cà phê xứ lạnh, đã góp phần quan trọng giúp các hộ nghèo trên địa bàn xã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Quang cảnh vườn cà phê của anh A Đoàn
        Năm 2016 gia đình anh A Đoàn, ở thôn Xốp Dùi được huyện Đăk Glei, hỗ trợ về cây giống cà phê xứ lạnh, cùng phân bón thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn kỹ thuật, để gia đình trồng trên diện tích hơn 2.000 m2, khi thấy cà phê cho thu nhập khá ổn định, gia đình anh đã tích góp và đầu tư mở rộng thêm diện tích.
Anh A Đoàn – Thôn Xốp Dùi, xã Xốp, huyện Đăk Glei cho biết: “Đối với hộ gia đình tôi, cây cà phê này rất là tốt, bình quân một năm hộ gia đình tôi thu được khoảng hơn 4 tấn, thu về số tiền gần 30 triệu đồng, gia đành tôi còn trồng xen cây Bời lời”.
Quang cảnh ông A Giao chăm sóc cây cà phê
       Cùng với anh A Đoàn, ông A Giao, được hỗ trợ cây giống trồng trên diện tích gần 5.000 m2, xen lẫn cây Bời lời, nhờ cây cà phê xứ lạnh hợp với thổ nhưỡng nơi đây nên cây phát triển xanh tốt, mỗi năm gia đình ông có thêm thu nhập trên 35 triệu đồng.
Ông A Giao - Thôn Xốp Dùi, xã Xốp, huyện Đăk Glei tâm sự: “Gia đình tôi 1 năm thu khoảng 5 tấn cà phê, trong xã nhiều hộ thoát nghèo nhờ cây cà phê, nhờ Đảng, Nhà nước hỗ trợ giống để phát triển nhiều hơn”.
Diện tích cà phê trồng xen lẫn cây Bời lời nhìn từ trên cao
      Giai đoạn 2016 đến năm 2020, dự án hỗ trợ và phát triển cây cà phê xứ lạnh được triển khai ở các xã phía Bắc của huyện Đăk Glei, trong đó xã Xốp được hỗ trợ cho gần 500 hộ nghèo, trồng trên 200ha cây cà phê xứ lạnh. Dự án này đã giúp các hộ nghèo có nguồn thu nhập ổn định và nhờ đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, đặc biệt là bà con nhận thức rõ việc thay đổi nếp nghĩ cách làm biết áp dụng khoa học trong sản xuất.
Ông Nguyễn Hữu Hà – Chủ tịch UBND xã Xốp, huyện Đăk Glei cho biết:“Khi mà tham gia đề án cà phê xứ lạnh này, bà con nhân dân trên địa bàn xã cũng đã thay đổi được cái tập quán canh tác cũng như thâm canh, chăm sóc các loại cây công nghiệp dài ngày, và cũng mong muốn đề án cà phê xứ lạnh này trong thờ gian tới sẽ tiếp tục thực hiện trên địa bàn xã, để trở thành cây chủ lực của xã, giúp bà con thoát nghèo bền vững”  
Xã Xốp nhìn từ trên cao
       Đề án phát triển cây cà phê xứ lạnh ở huyện Đăk Glei, đã mang lại những lợi ích thiết thực, giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, nhất là hộ nghèo có điều kiện tiếp cận và áp dụng khoa học kỷ thuật vào căn tác, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế gia đình.
Tin, bài: A Lộc – Trung tâm VHTTDL&TT huyện

Số lượt xem:72
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK GLEI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND - UBND huyện Đăk Glei.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Đăng Dự - Chánh Văn phòng HĐND -UBND huyện Đăk Glei.
Địa chỉ: Thôn Đăk Xanh – Thị trấn Đăk Glei – Huyện Đăk Glei - tỉnh Kon Tum; Điện thoại: 02603 833105; Fax: 02603833105; Email: ubnd.dakglei@kontum.gov.vn
Bản quyền thuộc về Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei.

586146 Tổng số người truy cập: 285 Số người online:
TNC Phát triển: