Thứ 3, ngày 23 tháng 4 năm 2024
Triển vọng từ mô hình trồng cây thông 3 lá trên đất bạc màu
24-11-2022
Triển vọng từ mô hình trồng cây thông 3 lá trên đất bạc màu

Cũng như bao lần khác, cán bộ khuyến nông, khuyến lâm lại trực tiếp xuống hộ gia đình chị Y Thây ở thôn Đăk Tu, xã Đăk Long để hướng dẫn cách chăm sóc cây thông 3 lá trên đất rẩy hoang hóa bạc màu, với việc đưa khoa học kỹ thuật áp dụng vào trồng và chăm sóc cây thông 3 lá, sau gần 3 năm với diện tích trên 1ha của gia đình chị đến nay đã phát triển xanh tốt.
Mô hình trồng cây thông 3 lá của hộ gia đình chị Y Thây thôn Đăk Tu – Xã Đăk Long
Chị Y Thây – Thôn Đăk Tu, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei cho biết: “Khi được huyện hỗ trợ giống cây thông, mình chăm sóc tốt hơn cây bời lời, trước đây 3 năm thế này cây bời lời chưa có hiệu quả nhưng cây thông đây chưa tới 3 năm đã đạt hiệu quả cao. Sau này cây thông phát triển thì gia đình tôi thu hoạch có thêm thu nhập.”
Mô hình trồng cây thông 3 lá của hộ gia đình chị Y Thoa thôn Đăk Tu – Xã Đăk Long
Cùng thôn với gia đình chị Y Thây, gia đình chị Y Thoa được Trung tâm Dịch vụ - Nông nghiệp huyện hỗ trợ về cây giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây thông 3 lá trên đất rẫy bạc màu, sau hơn hai năm với diện tích gần 1ha, đã mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho gia đình chị.
Chị Y Thoa - Thôn Đăk Tu, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei tâm sự: “Lúc trước đất bạc màu gia đình chị trồng cây bời lời và cây mì không lên được, đến khi được trung tâm dịch vụ huyện hỗ trợ cho giống cây thông, sau khi trồng thì thấy cây phát triển tốt, nhanh to, gia đình chị muốn trồng thêm cây thông nữa .”
          Ông A Hau – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Long, huyện Đăk Glei: “Trong thời gian tới, chính quyền sẽ tuyên truyền cho bà con nhân dân trên địa bàn xã tiếp tục nhân rộng các mô hình trồng rừng trên các diện tích đất, đồi bạc màu .”
Mô hình thông 3 lá từ trên cao nhìn xuống
          Năm 2020, huyện Đăk Glei đã triển khai thí điểm 04 Mô hình trồng thông 3 lá trên đất rẫy bạc màu, với diện tích 10ha giao cho 27 hộ dân tại xã các Đăk Kroong, Đăk Long, Đăk Pék và thị trấn Đăk Glei quản lý, chăm sóc do áp dụng khoa học, kỹ thuật nên toàn bộ diện tích thông 3 lá trồng trên đất rẫy bạc màu bước đầu đã có sự chuyển biến về thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con người đồng bào DTTS nơi đây. Số diện tích thông 3 lá được triển khai sau 3 năm, Trung tâm Dịch vụ - Nông nghiệp huyện sẽ chuyển giao toàn bộ cho các hộ gia đình tự chăm sóc và thu hoạch.
Ông Nguyễn Tấn Tài – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ - Nông nghiệp huyện Đăk Glei:“ Đến thời điểm này thì các mô hình đều phát triển rất khả quan, bà con nhân dân trên địa bàn đã áp dụng và làm theo, các hộ đã mạnh dạn và đã hưởng ứng rất tích cực, đặc biệt là có một số hộ đã bỏ tiền gia đình ra mua cây giống. Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tham mưu UBND huyện tổ chức các lớp tập huấn để cho nhân dân nắm được kĩ thuật trồng và xác định cây trồng trên đất bạc màu.”
Các cán bộ kĩ thuật Trung tâm DVNN huyện Đăk Glei hướng dẫn bà con trồng cây thông 3 lá
Có thể thấy các mô hình trồng thông 3 lá áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc trên đất, rẫy bạc màu ở huyện Đăk Glei đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, bền vững của bà con nơi đây.
Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú