banner
Thứ 7, ngày 10 tháng 6 năm 2023
Đăk Glei tập trung phòng chống hạn hán cho cây cà phê
9-5-2023
          Đến thời điểm này, trên địa bàn xã Đăk Long, huyện Đăk Glei vẫn chưa có mưa, thời tiết khô hạn kéo dài, nguồn nước tại các ao, hồ chứa xuống thấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của bà con nơi đây .
Quang cảnh thôn Long Yên, xã Đăk Long
         Đây là diện tích 3 héc ta cà phê nằm trên triền đồi của gia đình anh Nguyễn Anh Tú, thôn Long Yên, xã Đăk Long bị rụng lá và khô cành, do ảnh hưởng của thiên tai vừa qua cộng với thời tiết khô hạn đã làm cho diện tích cây cà phê gia đình anh gặp khó lại càng khó hơn .
Anh Nguyễn Anh Tú – Thôn Long Yên, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei:“Lý do là vừa rồi có cơn lốc, nó mạnh quá, nó tuốt hết lá đi, giờ mới ra lá ngọn, trái hư hết. Lý do thứ hai là thiếu nước nó không phát triển được, năm nay chắc cà phê không đạt năng xuất như các năm”
Quang cảnh bà con thôn Long Yên chăm sóc cây cà phê
         Cùng chung cảnh với gia đình anh Tú, diện tích cà phê của gia đình anh Trần Văn Đổng, cách đó chừng 2 km, tuy diện tích cà phê nằm gần ao, hồ nhưng do thiếú nước nên việc bón phân cho cây cà phê cũng gặp ít khó khăn .
Anh Trần Văn Đổng - Thôn Long Yên, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei:“Trong vụ năm 2022- 2023, đến giờ này chúng tôi đã bỏ phân được đợt đầu, nhưng năm nay do hạn hán, trời không mưa và gió nhiều quá, nước hiện tại chúng tôi đang muốn bón phân cho cây cà phê, hiện tại nước rất ít chứ không phải không có, không đủ lượng để mà tưới, cà phê hiện nay là rất nguy hiểm”.
Ngươi dân thôn Long yên đang túc trực luân phiên bơm, tưới cho cây cà phê
        Thôn Long Yên, xã Đăk Long có gần 100 hộ dân sinh sống, bà con chủ yếu là trồng và chăm sóc cây cà phê, với diện tích trên 300 héc ta của toàn thôn, thì có gần 150 héc ta diện tích cà phê nằm trên triền đồi bị thiếu nước tưới. Trước tình hình hạn hán như hiện nay, xã Đăk Long đang tập trung hướng dẫn bà con phòng chống hạn hán.
Ông Huỳnh Ngọc Ly – Chủ tịch UBND xã Đăk Long, huyện Đăk Glei: “Trước tình hình như thế, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của các cấp các ngành và các ngành chuyên môn của cấp huyện, chính quyền địa phương đã triển khai, hướng dẫn bà con cách tưới nước một cách tiết kiệm nhất và sẽ phân ra, canh thời gian hợp lý giữa các diện tích khác nhau để có cách chăm sóc và đủ lượng nước theo yêu cầu kỷ thuật của cây cà phê”
Quang cảnh diện tích cây cà phê bị thiếu nước tưới
        Huyện Đăk Glei đang chỉ đạo tập trung nguồn nước tưới để cứu cây trồng, tuy nhiên về lâu dài cần tiếp tục đầu tư hệ thống thủy lợi lớn một cách đồng bộ, để mở rộng diện tích tưới.
Ảnh, bài:  A Lộc – Trung tâm VHTTDL&TT

Số lượt xem:104
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK GLEI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND - UBND huyện Đăk Glei.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Đăng Dự - Chánh Văn phòng HĐND -UBND huyện Đăk Glei.
Địa chỉ: Thôn Đăk Xanh – Thị trấn Đăk Glei – Huyện Đăk Glei - tỉnh Kon Tum; Điện thoại: 02603 833105; Fax: 02603833105; Email: ubnd.dakglei@kontum.gov.vn
Bản quyền thuộc về Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei.

586195 Tổng số người truy cập: 408 Số người online:
TNC Phát triển: