Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động
24-11-2021
Triển khai, thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động tại Quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 20/10/2021 của UBND tỉnh Kon Tum về việc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Công văn số 2218/UBND-VX ngày 24/10/2021 của UBND huyện về việc triển khai thực hiện Quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 20/10/2021 của UBND tỉnh Kon Tum, cụ thể đề xuất thông tin tuyên truyền “Về tuyên truyền về chế độ, chính sách cho người lao động như sau:
1. Phạm vi điều chỉnh: Trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
2. Đối tượng hỗ trợ: Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) làm một trong các công việc sau:
a) Bán vé số lẻ lưu động;
b) Thu gom phế liệu; bốc vác; vận chuyển hàng hóa bằng xe thô sơ; lái xe ôm truyền thống; lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa và xe chở khách.
c) Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;
d) Lao động giúp việc gia đình;
đ) Lao động làm thuê tại các hộ kinh doanh, dịch vụ (ăn uống; lưu trú; chăm sóc sức khỏe; làm đẹp; karaoke; phòng luyện tập thể dục thể thao …) và các cơ sở sản xuất; lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng, sửa chữa đồ gia dụng (bao gồm sửa chữa các loại xe, thiết bị phục vụ dân sinh).
3. Điều kiện hỗ trợ: Lao động được hỗ trợ phải đảm bảo có đủ các tiêu chí sau:
a) Cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Kon Tum (trường hợp tạm trú phải có thời gian từ 03 tháng trở lên); bị tác động tại địa bàn thực hiện các biện  pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.
b) Có thu nhập bằng hoặc thấp hơn 1.000.000 đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn và 1.300.000 đồng/người/tháng đối với khu vực thành thị (theo mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ) trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.
c) Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/2021/NQ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ (trừ các đối tượng được hưởng chính sách quy định tại điểm 8 mục II Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2021) và Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 13 tháng 10 năm 2021 sửa đổi bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ.
4. Nguyên tắc hỗ trợ:
a) Bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không trùng lặp, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.
b) Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần, không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.
5. Mức hỗ trợ:
a) Đối với người lao động không có việc làm từ 30 ngày trở lên: Hỗ trợ 1.500.000 đồng/người/lần.
b) Đối với người lao động tạm dừng hoạt động hoặc bị mất việc làm dưới 30 ngày được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày (tính theo số ngày thực tế tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương).
6. Hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện:
1. Người lao động gửi Đơn đề nghị hỗ trợ (theo Mẫu số 01 đính kèm) đến Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn (gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi cư trú hợp pháp. Thời gian tiếp nhận đơn đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021.
2. Trong vòng 02 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân cấp xã: Tổ chức rà soát, lập danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ (theo Mẫu số 02 đính kèm) gửi Ủy ban nhân dân huyện, thành phố (gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện) đề nghị phê duyệt. Trường hợp người lao động không đủ điều kiện hỗ trợ, Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm về việc xét duyệt đảm bảo đúng đối tượng, đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ.
3. Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ của Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định, phê duyệt danh sách theo thẩm quyền và chỉ đạo việc chi trả chính sách theo quy định.
4. Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện chi hỗ trợ trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ của Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đăk Glei