Thứ 2, ngày 7 tháng 10 năm 2024
Chính sách mới trong đơn vị sự nghiệp công lập từ tháng 10
30-9-2024

Một số chính sách mới liên quan đến số lượng người làm việc, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp… trong đơn vị sự nghiệp công lập có hiệu lực từ tháng 10/2024.
Hướng dẫn định mức số lượng người làm việc
Thông tư 09/2024/TT-BLĐTBXH hướng dẫn định mức số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội do Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành, có hiệu lực từ ngày 15.10.2024.
Theo đó, đơn vị sự nghiệp công lập cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội và bảo vệ chăm sóc trẻ em; dịch vụ xã hội trong cơ sở bảo trợ xã hội công lập, căn cứ đặc điểm đối tượng, quy mô và số lượng đối tượng, định mức số lượng người làm việc chức danh nghề nghiệp chuyên ngành trong đơn vị được quy định cụ thể theo thông tư.
Mã số chức danh nghề nghiệp chuyên ngành kế toán
Từ ngày 21.10.2024, Thông tư 66/2024/TT-BTC quy định chức danh, mã số, tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ chức danh nghề nghiệp chuyên ngành kế toán và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ kế toán viên lên kế toán viên chính trong đơn vị sự nghiệp công lập do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, bắt đầu có hiệu lực thi hành.
Trong đó, quy định chức danh và mã số chức danh nghề nghiệp chuyên ngành kế toán bao gồm:
- Kế toán viên chính (hạng II): Mã số: V. 06.030
- Kế toán viên (hạng III): Mã số: V. 06.031
- Kế toán viên trung cấp (hạng IV): Mã số: V. 06.032
Đồng thời có quy định chuyển tiếp như sau:
Viên chức đã được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp chuyên ngành kế toán theo quy định của pháp luật trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì được xác định là đáp ứng quy định về tiêu chuẩn nghiệp vụ, chuyên môn của chức danh nghề nghiệp chuyên ngành kế toán quy định tại Thông tư này tương ứng với chức danh nghề nghiệp đã được bổ nhiệm; trường hợp xét thăng hạng cao hơn phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại Thông tư 66/2024/TT-BTC.
Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp chuyên ngành kế toán có chứng chỉ hoàn thành các chương trình bồi dưỡng quy định tại Khoản 4 Điều 17 Nghị định 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức hoặc đã được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành kế toán trước ngày 30.6.2022 thì không phải tham gia các chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp chuyên ngành tương ứng theo quy định tại Thông tư 66/2024/TT-BTC.
T/h: Y Đông