Thứ 2, ngày 7 tháng 10 năm 2024
Đăk Glei: Chương trình chuyển đổi thuê bao dùng máy 2G lên 4G cho khách hàng
4-10-2024

Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 16/9/2024, dịch vụ cho các thiết bị chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn GSM sẽ chính thức ngừng cung cấp. Điều này có nghĩa là những chiếc điện thoại đời cũ chỉ có công nghệ 2G sẽ không còn khả năng nghe gọi, liên lạc. Việc tắt sóng 2G đặc biệt ảnh hưởng tới những người dân ở khu vực vùng sâu, vùng xa.
Điểm hỗ trợ chuyển đổi máy 4G trên địa bàn huyện Đăk Glei

Nhằm đảm bảo người dân, đặc biệt là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, và vùng khó khăn vẫn duy trì được kết nối liên lạc, UBND huyện Đăk Glei phối hợp với Viettel Kon Tum triển khai một loạt chương trình hỗ trợ từ ngày 1/10 đến 14/10/2024. Các chính sách hỗ trợ bao gồm: Tặng 445 máy 4G miễn phí cho các khách hàng hiện đang sử dụng thiết bị 2G; Chuẩn hóa thông tin thuê bao chính chủ miễn phí, giúp người dân dễ dàng duy trì dịch vụ liên lạc; Tặng gói DATA 4G miễn phí trong 01 tháng cho khách hàng tham gia chương trình; Miễn phí đổi sim 4G và miễn phí gói TV360, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ giải trí và thông tin trực tuyến chất lượng cao.
          Một người dân sinh sống tại xã Đăk Man, chia sẻ: "Tôi đã sử dụng điện thoại 2G nhiều năm và khi nghe tin sóng 2G sẽ bị tắt, tôi rất lo lắng vì công việc và liên lạc hàng ngày sẽ bị ảnh hưởng. Rất may là tôi đã nhận được hỗ trợ từ chương trình, được tặng máy 4G miễn phí và giờ có thể kết nối với người thân dễ dàng hơn nhờ tốc độ mạng nhanh hơn."
         Để chương trình thành công và nhận được sự hưởng ứng từ người dân, ông Đỗ Sum, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Đăk Glei cho biết: “UBND huyện Đăk Glei đã yêu cầu  UBND các xã, thị trấn cần phối hợp chặt chẽ với Viettel Kon Tum trong việc truyền thông rộng rãi. Đồng thời, các tổ công nghệ số cộng đồng cũng tham gia tích cực vào việc hỗ trợ trực tiếp cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo, giúp họ chuyển đổi từ máy 2G lên 4G một cách nhanh chóng và thuận tiện”.
        Các cơ sở kinh doanh thiết bị trên địa bàn cũng được khuyến cáo không trao đổi, mua bán các dòng điện thoại không tích hợp công nghệ 4G, nhằm đảm bảo người dân chỉ sử dụng các thiết bị phù hợp với chuẩn mới; Bên cạnh đó, cụ thể hóa chính sách và hỗ trợ tùy chỉnh theo điều kiện kinh tế của từng nhóm đối tượng sẽ là yếu tố then chốt giúp chương trình đạt được hiệu quả cao nhất.
         Việc chuyển đổi từ sóng 2G lên 4G là bước tiến quan trọng trong việc đẩy mạnh sử dụng điện thoại thông minh, đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi số tại địa phương. Công nghệ 4G không chỉ mang đến tốc độ truy cập Internet nhanh hơn mà còn giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ trực tuyến, từ giáo dục, y tế đến thương mại điện tử. Đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa như Đăk Glei, việc duy trì liên lạc và tiếp cận với các thông tin hiện đại có ý nghĩa vô cùng quan trọng.  Đây là cơ hội để người dân trải nghiệm công nghệ tiên tiến, tiếp cận với các dịch vụ số và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Bài, ảnh: Nguyễn Tú