Thứ 2, ngày 7 tháng 10 năm 2024
Tôn Vinh Người Cao Tuổi: Di Sản Quý Giá Của Dân Tộc Việt Nam
2-10-2024
        Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử hào hùng và văn hiến, người cao tuổi Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước, đấu tranh cho độc lập dân tộc, cũng như xây dựng và phát triển đất nước. Một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta chính là lòng “kính lão”.
        Sinh thời, Bác Hồ luôn kính trọng người già, xem người già là “của quý giá của dân tộc” và là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ. Ngày 1/10 hàng năm được chọn là Ngày Quốc tế Người cao tuổi, khẳng định vai trò quan trọng của người cao tuổi trong xã hội.
         Người cao tuổi không chỉ là những người có trí thức và kinh nghiệm, mà còn là chỗ dựa vững chắc cho gia đình và cộng đồng. Người cao tuổi tích cực tham gia các hoạt động xã hội, góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình và phát triển kinh tế - xã hội.

Tổ chức khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn huyện Đăk Glei

Ở huyện Đăk Glei, thời gian qua, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về người cao tuổi luôn được quan tâm triển khai kịp thời, hiệu quả.
         Các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã có nhiều chương trình, hoạt động chăm lo, nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi; tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia các hoạt động xã hội; phát huy vai trò của người cao tuổi trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
         Đáp lại sự quan tâm ấy, người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, thể hiện vai trò, vị thế là chỗ dựa vững chắc, động lực góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.
        Nhiều người cao tuổi còn phấn đấu chiến thắng tuổi tác, bệnh tật, trở thành những điển hình tiên tiến, tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi; tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự và các hoạt động ở địa phương.
        Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn  còn một bộ phận người cao tuổi đang đứng trước những tác động rủi ro của thiên tai, của tuổi già không còn khả năng lao động, không có tích lũy; ốm đau, bệnh tật kéo dài, không nơi nương tựa, không bảo hiểm y tế, thậm chí bị bạo hành, ngược đãi.
         Vì vậy, mỗi cơ quan, tổ chức, từng gia đình, cá nhân và toàn xã hội cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc triển khai tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về người cao tuổi. Có các hành động cụ thể nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi, như chăm sóc sức khỏe, tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, tư vấn công tác xã hội.
         Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2024 với chủ đề “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi” không chỉ là một lời kêu gọi, mà còn là một lời hứa từ cộng đồng, nhằm tôn vinh và tri ân những giá trị mà họ mang lại. Hãy cùng nhau lan tỏa tình yêu thương, sự chăm sóc và tôn trọng đối với người cao tuổi, bởi chính họ là những bậc thầy sống, là kho tàng kinh nghiệm và là những nhịp cầu nối giữa các thế hệ.
Thực hiện: Nguyễn Tú