Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2024
Đăk Glei: Đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS
2-8-2024

Những năm qua công tác phát triển đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được Huyện ủy Đăk Glei chú trọng về cả số lượng, chất lượng, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức của đại bộ phận cán bộ đảng viên, quần chúng và nhân dân,tham gia tích cực trong việc phát triển kinh tế, xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.
Mô hình phát triển kinh tế của hộ gia đình anh A Cu

Anh A Cu là một trong những đảng viên DTTS tiêu biểu xã biên giới Đăk Nhoong, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, nhất là trong thực hiện các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Nhận thấy điều kiện về đất đai, khí hậu phù hợp để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, anh đã mạnh dạn tìm hiểu, để phát triển mô hình của gia đình. Đến nay, gia đình anh đã có 4 con heo sinh sản, cung cấp con giống cho bà con trông thôn, gần 100 con gà, ngan, trồng được trên 700 gốc cây cà phê và bí trắng, mỗi năm trừ chi phí gia đình anh có mức thu nhập trên 70 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh luôn nhiệt tình giúp đỡ bà con trong thôn về kỹ thuật chăn nuôi, Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn minh của đồng bào DTTS vùng biên giới.
           Anh A Cu – Thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei vui vẻ nói:“Vào Đảng viên mình rất là vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, vào Đảng mình được tự hào, Đảng cộng sản Việt Nam thì các bước làm ăn phát triển kinh tế gia đình thì mình cũng phải đi đầu. Hiện nay, nói chung bà con cũng học hỏi rất là nhiều mô hình của mình, đặc biệt là nuôi heo; sau này mình sẽ nhân rộng thêm các hộ gia đình khác”
Quang cảnh buổi tuyên truyền tại thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong

Đảng viên là người DTTS ở thôn, làng thực hiện chức năng vận động, dẫn dắn lên bộ phận người dân không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào hỗ trợ của nhà nước như trước đây, nhiều người dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
           Chị Y Yến – Thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei chia sẻ:“Qua các buổi họp tuyên truyền, giúp tôi hiểu được về Kế hoạch hóa gia đình, phải dừng lại con thứ 2. Bên cạnh đó, còn giúp tôi hiểu được về phát triển kinh tế, không chỉ thế hiểu được về hủ tục lạc hậu như là hủ tục chặt củi cưới, chết xấu. qua đó giúp cho bà con phát triển kinh tế hơn”
Quang cảnh Hội nghị Ban chấp hành Thường kỳ tháng 7/2024 tại xã Đăk Nhoong

Là địa phương có trên 96% là người đồng bào DTTS, Đảng bộ xã Đăk Nhoong Là địa phương có trên 96% là người đồng bào DTTS, xã Đăk Nhoong được Huyện ủy Đăk Glei chú trọng chỉ đạo tăng cường công tác phát triển đảng viên vùng đồng bào DTTS, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Từ năm 2020 đến nay, Đảng ủy xã  Đăk Nhoong đã kết nạp 48/35 đảng viên mới, đạt 137% so với chỉ Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ xã đề ra và đạt gần 112% so với chỉ tiêu huyện giao, xã có 4/6 thôn Bí thư Chi bộ kiêm Thôn trưởng. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm xuống còn 36 hộ/2 nghìn dân.
            Ông A Nang – Phó Bí thư Đảng ủy xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei cho biết:“Chúng tôi thấy rất hiệu quả trong công tác lựa chọn Hội viên, đoàn viên ưu tú đưa vào đội ngũ của Đảng,  giúp cho bà con nhân dân, nhất là hiểu về kinh tế, phát triển kinh tế, chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước mang lại hiệu quả trong chi bộ thôn, làng góp phần rất to lớn trong công việc”
Toàn cảnh thôn Đăk Ga – xã Đăk Nhoong

Với các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng đời sống của người dân vùng ĐBDTS, trong đó sự nhiệt huyết, trách nhiệm, của những đảng viên DTTS đã khẳng định và phát huy tốt vai trò nòng cốt, giúp Đảng, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách, nhất là các chính sách liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS; Tăng cường kết nối bền chặt khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Ảnh, bài: A Lộc – Nguyễn Tú