Thứ 2, ngày 24 tháng 6 năm 2024
Đẩy mạnh truyền thông về Quyền con người trên địa bàn tỉnh
21-5-2024

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về quyền con người, trên cơ sở chỉ đạo, định hướng của Trung ương và của Tỉnh về thông tin, tuyên truyền, đấu tranh, phản bác về Nhân quyền trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị:
Các cơ quan báo chí, truyền thông; Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan hành chính Nhà nước Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ tổ chức thông tin, tuyên truyền, nâng cao hơn nữa hiệu quả “phủ xanh” thông tin tích cực, tác động, thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình nhân quyền Việt Nam và trên địa bàn tỉnh, đa dạng, tích họp dưới các hình thức: báo in, báo hình, tạp chí; qua mạng xã hội (fanpage, youtube, tiktok...).
* Tập trung vào các chuyên đề: (1) bảo vệ báo cáo quốc gia theo Cơ chế rà soát định kỳ phố quát (UPR) của Việt nam; (2) đảm bảo quyền học tập của trẻ em dân tộc thiểu số ở Việt Nam; (3) tiến trình đấu tranh với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo-SWL; (4) Chỉ thị số 31-CT/TW ngày 19/3/2024 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn vệ sinh lao động trong tình hình mới và (5) Tình hình triển khai các biện pháp gỡ thẻ vàng IUU về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (chi tiết quét tại mã QR bên dưới). *Ngoài ra tăng cường thông tin các nội dung sau:
- Tuyên truyền thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là các quyền tự do tôn giáo, dân sự, chính trị, quyền của người dân tộc, thúc đẩy quyền của phụ nữ, bình đẳng giới, bảo đảm an sinh xã hội cho nhóm yếu thế, nạn nhân mua bán người.
- Tăng cường tuyên truyền hướng tới vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao nhận thức về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, kích động quần chúng thông qua một số vụ việc phức tạp, vận động nhân dân và các tín đồ tôn giáo cảnh giác, không tin theo các luận điệu lừa bịp của một số tổ chức giả danh “các hoạt động tôn giáo”, cũng như tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội kêu gọi người dân không theo các tà đạo, các tổ chức bất hợp pháp ở địa phương, gây mất an ninh trật tự ở cơ sở.
- Chủ động cung cấp thông tin về việc xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, tránh để các nước và các tổ chức quốc tế thu tin từ các nguồn không chính thống để cáo buộc ta vi phạm nhân quyền, đàn áp các tín đồ tôn giáo... Đồng thời, thường xuyên truy cập Trang thông tin điện tử www.nhanquyenvn.org và 02 fanpage “Nhân quyền Việt Nam”, “Tin tức vùng cao”, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo nhân quyền; chuyên mục “Nhân quyền cuộc sống” trên Tạp chí Xây dựng Đảng… để tham khảo, phục vụ công tác tuyên truyền, xây dựng bài viết đấu tranh, phản bác luận điệu xuyên tạc, lợi dụng các vấn đề liên quan dân chủ, nhân quyền để tuyên truyền đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình nhân quyền Việt Nam và địa phương.
 Các sở, ngành, địa phương Chủ động cung cấp thông tin về đảm bảo quyền con người thuộc lĩnh vực phụ trách cho các cơ quan báo chí, truyền thông theo quy định; đồng thời, phổ biến các nội dung truyền thông về quyền con người đến cán bộ công chức trong đơn vị; biểu dương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, những đóng góp của các tổ chức tôn giáo trong công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Đồng thời, Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các nội dung trên qua hệ thống truyền thanh cơ sở và các hình thức phổ biến gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, mạng internet có trọng tâm, trọng điểm.
Thực hiện: Nguyễn Tú