Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Triển khai thực hiện Quyết định số 25/2024/QĐ-UBND ngày 13/5/2024 của UBND tỉnh Kon Tum
20-5-2024

Thực hiện Quyết định số 25/2024/QĐ-UBND ngày 13/5/2024 của UBND tỉnh Kon Tum về Ban hành Quy chế phối hợp trong công tác thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
 Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các nội dung sau:
 1. Theo chức năng, nhiệm vụ phân cấp cập nhật và triển khai thực hiện Quyết định số 25/2024/QĐ-UBND ngày 13/5/2024 của UBND tỉnh Kon Tum về Ban hành Quy chế trong công tác thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Quyết định có hiệu lực từ ngày 23/5/2024; phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện Quy chế này tại địa phương.
2. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại địa phương.
3. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; thông tin đến các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp kịp thời, đúng quy định nhằm giảm số tiền chậm đóng, không để phát sinh chậm đóng.
 4. Tăng cường công tác giám sát hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo trên địa bàn; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng việc khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, tổ chức thu gom người có thẻ bảo hiểm y tế để cung ứng dịch vụ y tế không cần thiết, gây lãng phí quỹ bảo hiểm y tế.
 5. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn cho các đối tượng theo quy định; chỉ đạo tại Công văn số 651/UBNDLĐTBXH ngày 29/3/2024 của UBND huyện Đăk Glei về tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng thẻ BHYT; thực hiện liên thông kết nối dữ liệu đăng ký khai sinh cấp thẻ cho trẻ em dưới 6 tuổi; nhóm thủ tục hành chính liên thông trên địa bàn.
6. Các cơ quan, đơn vị liên quan: Phối hợp cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành, thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là đối với các đơn vị có số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lớn, dây dưa, kéo dài làm ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ cho người lao động; kiên quyết xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền. Thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo và cung cấp thông tin có liên quan đến việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại địa phương.
7. Đề nghị Liên đoàn Lao động huyện: - Chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; các cơ quan, đơn vị hành chính - sự nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước trên địa bàn huyện. - Chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động đối với các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện:
 - Chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức thành viên thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chính sách an sinh xã hội và các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
- Tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các tổ chức, cá nhân; kiến nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm giải quyết những vướng mắc hoặc các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
9. Giao Bảo hiểm xã hội huyện: Chủ trì, phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Y tế và các đơn vị có liên quan tổng hợp, tham mưu UBND huyện báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về tình hình thực hiện Quyết định số 25/2024/QĐ-UBND ngày 13/5/2024 của UBND tỉnh theo định kỳ (định kỳ 06 tháng trước ngày 05 tháng 7 và 01 năm trước ngày 20 tháng 12) và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu; tổng hợp, tham mưu UBND huyện báo cáo Sở Lao động – TB&XH tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh về các quy định pháp luật có liên quan khác theo quy định.
Thực hiện: Nguyễn Tú