banner
Thứ 3, ngày 28 tháng 5 năm 2024
Đăk Pék: Xưa và Nay
15-5-2024

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, chiến thắng Đăk Pék (huyện Đăk Glei) là một trong những thắng lợi đỉnh cao của chiến tranh nhân dân tại Kon Tum, xóa sổ hoàn toàn hệ thống ấp chiến lược và tuyến phòng ngự cuối cùng của Mỹ-Ngụy trên địa bàn chiến lược Bắc Tây Nguyên, giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei vào ngày 16/5/1974. Trải qua 50 năm từ khi được giải phóng, Đảng bộ và chính quyền, nhân dân xã Đăk Pék đã đoàn kết, đồng lòng, phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực xây dựng quê hương giàu đẹp.
Ngược dòng lịch sử
Xã Đăk Pék có vị trí xung yếu quan trọng nên vào năm 1962, đế quốc Mỹ lựa chọn nơi đây để xây dựng căn cứ, biến nơi đây thành cứ điểm mạnh để khống chế, án ngữ phía Bắc, tiếp giáp với đồng bằng Khu V, cắt đứt con đường huyết mạch Hồ Chí Minh, ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc XHCN cho cách mạng miền Nam.
Trại lực lượng Đăk Pék (ảnh tư liệu)
 
Giai đoạn 1968-1972, quân ta đã nhiều lần tấn công cứ điểm Đăk Pék, tổn thất nhiều nhưng không giải phóng được cứ điểm này.
Cựu chiến binh A Lơn, trú tại thôn 14A (xã Đăk Pék) nhớ lại, những trận đánh ở cứ điểm Đăk Pék rất ác liệt, mặc dù cứ điểm này có quy mô nhỏ so với các cứ điểm khác của địch nhưng nơi đây có đặc điểm địa hình phức tạp, nằm trên các mỏm đồi cao, có các ấp chiến lược bao quanh, được bố trí nhiều thiết bị, vũ khí và 1 tiểu đoàn tinh nhuệ, vì vậy, việc giải phóng cứ điểm của quân ta rất khó khăn.
Để thực hiện nhiệm vụ tấn công, giải phóng cứ điểm Đăk Pék, Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên quyết định thành lập Đoàn 260, với quyết tâm tập trung toàn bộ lực lượng, tiến công bằng hiệp đồng binh chủng. Từ ngày 29/12/1973 đến đầu tháng 5/1974, Đoàn 260 chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tấn công, giải phóng cứ điểm Đăk Pék.
Tương quan lực lượng các bên vào thời điểm đó, quân ta có số lượng người hơn 6-7 lần so với quân địch và pháo binh nhiều hơn gấp 8 lần, quân ta có xe tăng, còn quân địch không có xe tăng.
Ngày 16/5/1974, quân ta tấn công cứ điểm Đăk Pék. Các lực lượng đã dùng hỏa lực phá nát các công sự lô cốt, trận địa pháo, trung tâm truyền tin. Xe tăng, bộ binh liên tục đốt phá tiêu diệt các mục tiêu. Quần chúng nhân dân cũng góp sức, nổi dậy chiến đấu giành quyền làm chủ cứ điểm.
Đại tá Hồ Hữu Lạn-Nguyên Trung đoàn Trưởng Trung đoàn 3 (Sư đoàn 324, Quân khu Trị Thiên) cho biết, trận đánh cuối cùng ở cứ điểm Đăk Pék, chúng ta tập trung lực lượng tấn công rất mạnh nên quân địch không thể chống đỡ được. Tại cứ điểm này, kể cả các lực lượng tăng cường của quân địch, cũng không thể nào chống lại được tổ chức mặt trận lúc đó của Đoàn 260.
Thiếu tá Võ Ngọc Di tiểu đoàn 88 biệt động Ngụy bị ta bắt tại Đăk Pék tháng 5-1974
 
Sau nhiều giờ chiến đấu quyết liệt và anh dũng, quân ta giải phóng được hoàn toàn cứ điểm Đăk Pék. Đây là trận đánh xuất sắc đạt tốc độ, hiệu suất chiến đấu cao, đạt thắng lợi về cả mặt quân sự và chính trị. Bộ máy chính quyền, Tiểu đoàn 88 biệt động quân biên phòng của địch ở quận Đăk Pék bị đập tan, xóa sổ. 3.000 người dân trong 8 xã, 10 ấp chiến lược được giải phóng.
Chiến thắng tại cứ điểm Đăk Pék đã khai thông tuyến đường chiến lược Đông Trường Sơn, tạo thuận lợi để quân ta vận chuyển vũ khí, thiết bị, con người vào chiến trường miền Nam, góp phần giúp toàn quân ta đẩy mạnh các chiến dịch lớn vào giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Xây dựng và phát triển vùng đất Đăk Pék
Xã Đăk Pék đã vươn mình sau những ngày tháng gian khó
 
Thực hiện chủ trương của Huyện uỷ H40, cuối năm 1974, chính quyền cách mạng H40 quyết định thành lập xã Đăk Pék trên cơ sở số dân sinh sống ở quanh Chi khu quân sự Đăk Pék, gồm 2 thôn Pêng Sal Pêng và Đăk Đoát.
Đến cuối năm 1975, xã Đăk Pék có khoảng 1.000 nhân khẩu. Năm 1996, thị trấn Đăk Glei được thành lập trên cơ sở lấy 8.700ha diện tích tự nhiên của xã Đăk Pék, xã Đăk Pék khi đó điều chỉnh địa giới hành chính còn lại 7.250ha.
Những năm đầu giải phóng, đời sống bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã gặp rất nhiều khó khăn; phong tục tập quán canh tác lạc hậu, chủ yếu là phát nương làm rẫy, tình trạng du canh du cư, các hũ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại, giao thông đi lại rất khó khăn, nhưng với sự lãnh đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cơ sở và sự đoàn kết, đồng lòng của người dân, diện mạo hạ tầng kinh tế-xã hội ở xã Đăk Pék dần đổi thay theo hướng tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.
Đến nay, toàn xã Đăk Pék có 2.500 hộ dân với trên 9.500 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Gié-Triêng. Các công trình, hạ tầng xã hội thiết yếu như hệ thống thông tin, điện lưới, đường giao thông, Trường học, Trạm y tế được đầu tư xây dựng đồng bộ, tất cả các thôn trong xã đều có Nhà văn hóa thôn khang trang, sạch sẽ. Năm 2019, xã Đăk Pék trở thành xã đầu tiên của huyện Đăk Glei được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới. Hệ thống Loa tuyền thanh được chú trọng lắp đặt tại các khu dân cư trên địa bàn. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 48 triệu đồng/năm.
Ông A Phon, trú tại thôn Pêng Sal Pêng (xã Đăk Pék) chia sẻ: “Hiện nay trong thôn có nhiều hộ dân trồng cây cà phê và cây cao su, các vườn trồng cây hầu hết đã cho thu hoạch, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ dân”.
Mô hình vườn ao chuồng của hộ gia dình anh A Vít
 
Cùng trú tại thôn Pêng Sal Pêng, anh A Vít cho biết: “Gia đình anh đang phát triển mô hình vườn-ao-chuồng với trồng cây bời lơi, chăn nuôi bò, nuôi cá trê trong ao đất. Mô hình giúp gia đình anh có nguồn thu ổn định 30-40 triệu đồng mỗi năm. Thời gian tới, anh A Vít sẽ đầu tư mở rộng quy mô của mô hình để tăng nguồn thu nhập.”
Trước đây, bà con nhân dân trên địa bàn xã Đăk Pék chủ yếu trồng cây nông nghiệp ngắn ngày như lúa, sắn, ngô, nguồn thu mang lại thấp. Hiện nay, toàn xã đã mở rộng diện tích cây lâu năm lên hơn 80ha, chủ yếu là cây cà phê, cây cao su, cây ăn quả, tổng đàn gia súc phát triển hơn 3.190 con, sản lượng nuôi trồng thủy sản hằng năm đạt khoảng 2,2 tấn. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện tại giảm còn dưới 6%.
“Cán bộ và nhân dân xã Đăk Pék sẽ tiếp tục đoàn kết, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp”, ông Nghĩa nói.
Thực hiện: Nguyễn Tú
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt xem:69
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK GLEI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND-UBND huyện Đăk Glei
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện
Người phụ trách chính: Ông Đỗ Đăng Dự, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện
Email: vphdndubnd.dakglei@kontum.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

985227 Tổng số người truy cập: 3526 Số người online:
TNC Phát triển: